โฉมหน้าศักดินาไทย

Book Review : โฉมหน้าศักดินาไทย โดย เถกิงศักดิ์

“ประวัติศาสตร์แทนที่จะเป็น ประวัติศาสตร์แห่งการเคลื่อนไหวก้าวหน้าของประชาชน ตรงข้ามกลับเป็นประวัติ การสืบสันตติวงศ์ของกษัตริย์…” (จากในเล่ม)

โฉมหน้าศักดินาไทย

jit1.jpgjit2.jpg

เขียนโดย สมสมัย ศรีศูทรพรรณ

สมสมัย ศรีศูทรพรรณ หรือชื่อที่คุ้นหูกว่านั้นก็คือ จิตร ภูมิศักดิ์ ได้นำเสนอผลงานทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่ (ผมยังไม่มีตัวตนบนโลก) ปีพ.ศ. ๒๕๐๐ ในวารสาร นิติศาสตร์ฉบับศตวรรษใหม่ ซึ่งได้ตีพิมพ์ โฉมหน้าศักดินาไทย ออกมาเป็นครั้งแรก
ผู้เขียนได้อาศัยหลักวัตถุนิยมประวัติศาสตร์ (Historical Meterialism) ของลัทธิมาร์กซิสต์ (Marxism) เป็นกรอบในการชี้ให้เห็นอีกมุมหนึ่งของประวัติศาสตร์ซึ่งมีการอธิบายถึงความสัมพันธ์ของคนในสังคมขณะนั้นว่าเป็นอย่างไร (ซึ่งกระแสหลักมิได้บอกไว้), คลี่คลายตัวออกไปในทิศทางไหน และมีเหตุปัจจัยอะไรถึงเป็นเช่นนั้น รวมทั้งยังชี้ถึงความจงใจผิดพลาดของประวัติศาสตร์กระแสหลักอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน แต่แหลมคมยากต่อการโต้แย้ง

โฉมหน้าศักดินาไทย ผู้เขียนได้อธิบายว่า- ทุกสังคมที่มีพัฒนาการต้องมีการคลี่คลายของแต่ละยุคสมัยภายใต้กฎตายตัวของประวัติศาสตร์วัตถุนิยม ซึ่งแบ่งยุคสมัยของสังคมไว้ ๕ ยุคคือ สังคมบรรพกาล, สังคมทาส, สังคมศักดินา, สังคมทุนนิยม และสุดท้าย สังคมคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการคลี่คลายตามกฎดังกล่าวของสังคมมนุษย์
นอกจากนี้ผู้เขียนยังได้เปิดเผยให้เห็นสภาพการกดขี่ขูดรีดของแต่ละยุคสมัย (ถ้าเปรียบดังงานจิตรกรเอกแล้วละก็ (สม) จิตร ได้หยิบผ้าเช็ดพู่กันซึ่งเปื้อนเปรอะเลอะสีมาให้เราดูมากกว่าแสดงผลงานที่เป็นตัวงาน), ปฏิกิริยาตอบโต้ของชนชั้นผู้ถูกปกครอง (กดขี่) รวมทั้งสภาพจำนนต่อพลังอำนาจแห่งการกดขี่ขูดรีด จนถึงขั้นกลายมาเป็นลักษณะนิสัยของคนส่วนมากในสังคมไทยตราบจนปัจจุบัน

โฉมหน้าศักดินาไทย นั้นเหมาะกับผู้ที่ต้องการอ่านความจริง– ความจริงไม่ใช่เพียงแต่ว่า ใครทำอะไร, ที่ไหน, เมื่อไหร่ และอย่างไรเท่านั้น แต่ความจริงของ (สม) จิตร นั้นคือ การบอกเหตุผลว่าทำไมเขาจึงทำ–

จริงอยู่ที่การต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งเอกราชความเป็นไท และผู้ที่เอาเลือดเนื้อเข้าแลกเพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นไทยจนกระทั่งเป็นอยู่ทุกวันนี้นั้นล้วนสำคัญ แต่การมองข้ามการต่อสู้ทางสังคมของมนุษย์, การปิดบังอำพรางบางมุมมอง และนำเสนอแต่สิ่งสวยงามทำให้ชวนเคลิบเคลิ้มนั้นจะเป็นการสร้างหนทางแห่งอวิชชา เพื่อปูทางไปสู่ความงมงายอันไร้ซึ่งเหตุผล การเสาะแสวงหาความจริงนั้น ต้องมองมาจากทุกด้าน และนำเอาเหตุผลในแต่ละด้านเข้าห้ำหั่นกันอย่างมีสติ พยายามเอาอัตวิสัยของตนเองเข้าไปข้องเกี่ยวให้น้อยที่สุด ความสว่างไสวทางปัญญาคงจะมีขึ้นบ้างดอกกระมัง •

kaawss.jpg

Advertisements

56 Responses to โฉมหน้าศักดินาไทย

 1. Meng พูดว่า:

  อ่านเเล้วครับ ชอบมากๆ อยากใหคนไทยได้อ่าน จะได้ตาสว่างเลิกกราบไหว้คนชั้นสูงซกัที

  • รักสถาบัน พูดว่า:

   คุณพูดอย่างนี้ได้อย่างไร
   ถ้าไม่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ คุณจะมีวันนี้หรือ
   วันที่คุณได้มีโอกาสทำมาหากิน ได้มีความสุขในแผ่นดินที่ร่มเย็น
   ถ้าคุณคิดได้แค่นี้ ผมขอแนะนำให้คุณย้ายไปอยู่ประเทศอื่น
   ประเทศที่คุณคิดว่าเหมาะสำหรับคุณ
   เชิญไปเสียเถอะ

   • human พูดว่า:

    เมื่อก่อนก็เคยเป็นอย่างคุณ
    ได้เจอข้อแบบนี้ ก็มีแต่ความโกรธแค้น

    แต่เพราะความโกรธแค้น
    จึงพยายามที่หาข้อมูลมาโต้แย้ง
    ในสิ่งที่กล่าวมานั้น ว่ามันไม่จริง

    เข้าใจคุณดี ว่ามันเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ยาก
    แต่อยากให้คุณลองเปิดใจ รับรู้ด้วยตัวเองสักครั้ง

    สุดท้ายแล้วจะคิดเห็นอย่างไร ก็ไม่ว่ากัน

   • ดอกไม้ฝิ่น พูดว่า:

    เราไม่ ชอบ Human นะ

   • สุทัศน์ พูดว่า:

    การเปิดใจพิจารณาเรื่องต่าง ๆ เป็นความคิดของปราชญ์ การเปิดใจก็เพียงเอาตัวตนออกจากเรื่องที่พิจารณา โดยให้ลองคิดว่า ถ้าเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ ที่เราไม่รู้จัก ไม่ใช่ประเทศเรา เมื่อพิจารณาเสร็จแล้ว ค่อย ๆ เอาปัจจัยอื่น ๆ ที่เป็นแบบของประเทศเราเข้าไปใส่ก็จะเห็นภาพอะไร ๆ ที่กว้างขึ้น จะไม่ดีกว่าหรือ ? การปกป้อง ปกปิดไม่ยอมให้ใคร่พูดถึง กลัวอะไรหรือ? ไม่กล้าออกมาในที่สว่าง ให้ดูโฉมหน้าที่แท้จริง กลัวมากเพราะไม่มั่นใจว่าดีจริงเป็นเรื่องของ……..พาน

 2. putron พูดว่า:

  อยากอ่านมากแต่ยังหาอ่านไม่ได้ครับช่วยแนะนำหนอ่ยครับขอบคุณ

 3. จก พูดว่า:

  อยากอ่านบ้างที่ไหนมีขายครับ

 4. sitthiwat พูดว่า:

  อยากอ่านจังเลย หาชื้อได้ที่ไหน

 5. ข้าแผ่นดิน พูดว่า:

  ถ้าพวกมรึงไม่อยากกราบไหว้คนชั้นสูง มรึงก็ไม่ต้องกราบ เพราะไม่มีใครไปบังคับกดกบาลพวกมรึงให้ลงไปกราบ หรือไม่ ก็บอกโครตตระกูลพวกมรึงในอดีตหัดออกหน้า ไล่ข้าศึกศัตรูบ้างอย่าดีแต่อยู่หลังกระโปรงผู้หญิง ไอ้พวกจานไร

 6. someone พูดว่า:

  “ไล่ข้าศึกศัตรูบ้างอย่าดีแต่อยู่หลังกระโปรงผู้หญิง ไอ้พวกจานไร”

  กำลังด่าใครกันแน่ว่ะ คิกคิก

 7. i love the king พูดว่า:

  ถ้ามึงไม่รักในหลวงก็ไม่ต้องอยู่เมื่องไทย ไปอยู่ที่อื่นไอ้สัตว์เดลฉาน

 8. เก พูดว่า:

  ไม่ทราบจะหาซื้อได้ที่ไหนค่ะ

 9. ดาวแดง พูดว่า:

  แผ่นดินนี้ไม่ใช่ของใครคนเดียว

  อย่าคิดแบบเผด็จการ

  ระบบแบบนี้ถ่วงความเจริญของชาติ

 10. คนไทยคนหนึ่ง พูดว่า:

  อย่าเอาเรื่องไล่ข้าศึกมาอ้างเลย แผ่นดินนี้ปู่ย่าตาทวดกรูก็เอาเลือดเนื้อเข้าแลกเหมือนกัน ถามหน่อยไอ้คนที่ไปตายจริงๆคือใคร ใครทำให้เราได้เอกราช

 11. tete พูดว่า:

  ควายไม่เกี่ยวไรเลยกับการไหว์ชนชั้นสูง ใครดีเรากราบไหว้ไม่มีบังคับ ถ้าพวกมึงโง่ขนาดเอาใจไปอยู่ข้างคอมมิวนิส เมื่อนั้นพวกโง่อย่างมึงก็ต้องกราบไหว้ตีนหัวหน้าคอมมิวนิสอยู่ดี ควายๆๆๆๆ

 12. คอมมูนาเรศ พูดว่า:

  อยากได้จังเลยว่ะ อ่านแล้วจะได้ตาสว่างเลิกก้มกราบตีนกันเลยที อยากทำเป้น pdf แจกไปเลย

 13. นร+อินทร์ พูดว่า:

  ตราบใดที่เรายังเป็นคนไทย ใช้ชีวิตบนผืนแผ่นดินไทย ประกอบอาชีพอยู่ในแผ่นดินไทย เราจำเป็นต้องที่เคารพในสิทธิเสรีภาพของประชาชน และกฎหมายไทย หนังสือก็คือหนังสือ การเขียนหนังสือย่อมมีความคิดเห็นส่วนตัวเพิ่มเติมแต่ง เราไม่สามารถที่จะเชื่อถือได้ว่าถูกหรือผิด ถ้าประเทศไทย ไม่มีผู้นำ ไม่มีการปกครอง ไม่มีสถาบันเบื้องสูง เราจักอยู่ได้หรือ คนเราเคารพกันอยู่ 3 อย่าง คือ เคารพด้วยคุณวุฒิ เคารพด้วยวัยวุฒิ เคารพด้วยชาติวุฒิ ถ้าไม่มีการเคารพกันอย่างนี้แล้ว จะมีบิดามารดา ไว้ทำไม จะมีพระสงฆ์ ไว้ทำไม จะมีพี่น้อง ญาติผู้ใหญ่ไว้ทำไม หรือจะมีหัวหน้างานไว้ทำไม จะมีครูอาจารย์ไว้ทำไม และที่สำคัญความเป็นชาติของเราจะสิ้นสุดลงทันที

 14. รักเมืองไทย พูดว่า:

  คนที่บอกว่าศักดินาถ่วงความเจริญ เราว่าน่าจะเป็นเพราะคนต่างหากไม่ใช่ระบบ ที่มีระบบหรือกฎหมายขึ้นมาเพื่อให้สังคมมีกฎเกณฑ์ ปัญหาทั้งหมดน่าจะเกิดจากคน คนความรู้มากเอาเปรียบคนความรู้น้อย ใช้กลวิธี หลีกหนีความผิด เข้าทำนอง พูดไปน้ำขุ่นๆ ความจริงแล้วน่าจะเริ่มจากตัวเราเองนะ ถูกผิด ชอบ ชั่ว ดี อะไร แยกให้ออก มันอยู่ที่เจตนา

 15. อยากณุ้นะ พูดว่า:

  ใครก็ได้ช่วยสรุปหนังสื้อโฉมหน้าศักดินาไทยให้ที จะสอบนะ

 16. สรุปเราเป็นใคร พูดว่า:

  หรือระบอบสำคัญกว่าปากท้อง ?

  • ดอกไม้ฝิ่น พูดว่า:

   ทำมาหากินด้วยตัวเอง สำคัญกว่าแบมือขอเงิน
   คุณว่าไหม.. และระบอบที่มีอยู่มันส่งผลต่อคุณยังไง ไม่เข้าใจวะ

 17. เป็นกลาง พูดว่า:

  อ่านแล้วชอบมาก ถือว่าเป็นวิวัฒนาการของสังคมเท่านั้น ตามหลักทุกอย่างล้วนเป็นอนิจัง

 18. 78 พูดว่า:

  ถามง่ายๆดีกว่าครับ คุณอยากให้มีระบบ ศักดินา ไหมครับ

 19. นักศึกษา พูดว่า:

  สำหรับผู้ที่สักแต่ด่าทอ ถามสักนิดเถิดครับว่าคุณอ่านหนังสือเล่มนี้หรือยัง ศึกษาประวัติศาสตร์ ในเชิงความเป็นจริงแล้วหรือยัง หรือคุณอ่านหนังสืออะไรบ้างครับ หรือดูแต่โทรทัศน์ ดูแต่ข่าวในพระราชสำนัก ศึกษา ตีความและทำความเข้าใจสิครับ จวบจนกว่าจะพบความจริง หากความจริงที่คุณพบนั้น ควรแก่การสรรเสริญ ก็จงกระทำ จงถกเถียง ปกป้องจวบจนกว่าชีวิตจะหาไม่ แต่จงกระทำเยี่ยงผู้มี อารย มีความรู้ และมี สติเถิดครับ อารยชนทั้งหลาย ความจริงเป็นสิ่งไม่ตายครับ อย่าได้หวั่นเกรง คุณจิตร ต้องตระหนักดีว่าข้อเขียนเขาจะถูกทัดทานเพียงในสังคมที่ไร้การศึกษาในเชิงลึกนี้ แต่เขาเชื่อว่าความจริงจะไม่ตายไปพร้อมกับเขา มันจะคงอยุ๋ รอผู้ที่กล้าพูดความจริงเยี่ยงเขา ในยุคต่อๆมา

  • นกตามฝัน พูดว่า:

   การศึกษาเรียนรู้ สิ่งๆต่างไม่ว่ามันจะเป็นความจริงหรือไม่ก็ตามสิ่งเหล่านั้นย่อมเกิดประโยชน์ให้กับเราผู้ที่ศึกษามันอยู่แล้ว ทั้งในด้านความคิดและการมองโลกความจริง หนังสือมีไว้ศึกษา ถ้าไม่พอใจจะอ่านก็ไม่ต้อง อ่าน แต่ถ้าไม่อยากอ่านแล้วยังมาด่าผู้เขียนแล้วนอกจากคุณจะใจแคบแล้วโลกคุณยังแคบด้วยอีกตะหาก ลองเปิดใจและมองโลกความจริง ไม่ยึดติดกับอะไร กล้าพอไหมที่จะ บินออกจากกรอบของตัวเอง !!

   • นกตามฝัน พูดว่า:

    ที่ตอบตรงกระทู้ของนักศึกษา เพราะเห็นด้วยนะค่ะ
    ไม่ได้จะโต้แย้ง ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความคิด ซึ่งกันและกัน แล้วกันนะค่ะ ยินดีที่ยังมีคนคิดและกล้าฉีกกรอบตัวเองเหลืออยู่!!

  • หนุ่ม ร.ป.ศ พูดว่า:

   คุณพูดถูกใจมาก
   ขอชื่อได้ไหมครับ

 20. ซีเอ็ด พูดว่า:

  หาซือได้ที่ ซีเอ็ดครับ

  http://www.se-ed.com/eShop/Products/Detail.aspx?No=9789748075242

 21. พี่น้อง พูดว่า:

  ก็ยังดีกว่าอย่ใต้กระโปรงซูสีไท…..

 22. พี่น้อง พูดว่า:

  ก็ดีกว่าอยู่ใต้กระโปรงซูสีไท….เรา

 23. คนกลางๆ พูดว่า:

  ผมคิดว่า บางทีน่าจะลองวิเคราะห์แยกระหว่าง สิ่งที่เรียกว่า ความเชื่อ กับความจริงออกจากกันให้ได้ก่อนที่จะอ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะว่า ผมคิดว่า มันยังเป็นเรื่องที่ใหม่ และหนักเกินกว่าที่คนธรรมดาจะยอมรับได้ครับ หนังสือเอง ไม่ได้เรียกร้องหรือส่อเจตนาล้มล้างสถาบันแต่อย่างใด ที่สำคัญแม้ว่าจะเอาแนวคิดของปราชญ์คอมมิวนิช มาวิเคราะห์ โดยมิได้สอดแนวคิดอื่นๆที่ทำให้อยากล้ม จ้าวลงเลย เขาเพียงแค่เสนอเรื่องราวในด้านอีกด้านของเหรียญ ที่เราไม่เคยรู้ และอาจพูดได้ว่า ไม่อยากรู้เลยด้วยซ้ำสำหรับบางคน เนื่องจาก ประวัติศาสตร์ของไทย มีการบันทึกที่หากเทียบต่างชาติแล้วด้อยกว่ามาก และที่สำคัญ ผมคิดว่าผมอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วผมรักในหลวงมากขึ้นนะ เพราะว่าท่านครองราษฏ์ในช่วงที่มีการปะทะระหว่าง ศักดินา และชนชั้นกลางที่รุนแรงมากที่สุด แต่ท่านก็ยังทรงรักษา อุเบกขาไว้ได้โดยที่ไม่ทำให้ทั้งสองฝ่ายขุ่นเคืองเลยแม้แต่น้อย

 24. เขาหาว่าฉันเป็นผู้ก่อการร้าย พูดว่า:

  เราต้องการอำนาจอธิปไตยที่เป็นของประชาชนและเพื่อประชาชน ไม่ต้องการไอ้อีแอบที่ไหนที่มาทำร้ายประชาชน ประชาชนต้องเป็นผู้มีอำนาจสูงสุด

 25. คนไทยรักชาติ พูดว่า:

  ถ่วงความเจริญพวกเจ๊กกบฎนะสิ ทำมาหากินบนแผ่นดินไทยแล้วคิดมักใหญ่ใฝ่สูง ถ้ามึงอยากเป็นใหญ่ก็ไปที่อื่น ประเทศนี้คือ ประเทศไทย ลูกหลานไทยต้องมีจิตสำนึกรักแผ่นดิน ไม่ใช่ไปเป็นขี้ข้าพวกเจ๊กกบฎ

 26. รปศ พูดว่า:

  ใครหรอที่กุมบังเหียนการปกคอง อำนาจทางการเมือง ตั้งแต่ การปฏิวัติ เมื่อ 2475 บัดซบสิ้นดี

 27. สหายภูพาน พูดว่า:

  ไม่เห็นใคร พูดสิ่งที่ท่านทำ มีแต่โจมตีและว่าร้าย พวกแอนตี้เดอะคิง ไม่เห็นเอาเนื้อๆ จริงๆมาพูดซักครั้ง เก่งแต่ด่าไปวันๆ หมาที่ไหนก็ทำได้ครับ

  เค้าสร้างภาพยั้งงั้นยั่งงี้ มึงมาบ้านกูนี้มา ที่ๆ นายจิตรอยู่และบ่มเพาะความคิดเค้านี้เลยมา

  มาดูว่าใครทำอะไร ตั้งแต่ 9.00-23.00 น. นายหลวงท่านไม่ได้เก่งแค่นั้งหน้าคอมแบบพวกมึงๆ

  ppk.man@hotmail.com

  กูเบื่อพวกสันดาร นายทุน แล้วมาบอกเพื่อประชาธิปไตย แต่เสื่อกอ้างนายจิตร กับแนวทางเพลงคอมมิวนิส ไอ้มีแต่หมาๆแบบพวกคุณนะละที่รู้ไม่ทัน

 28. สหายภูพาน พูดว่า:

  เขาหาว่าฉันเป็นผู้ก่อการร้าย พูดว่า:
  ธันวาคม 2, 2010 ที่ 5:01 pm
  เราต้องการอำนาจอธิปไตยที่เป็นของประชาชนและเพื่อประชาชน ไม่ต้องการไอ้อีแอบที่ไหนที่มาทำร้ายประชาชน ประชาชนต้องเป็นผู้มีอำนาจสูงสุด

  ………………….

  ต้องให้พ่อแม้วมึงขายประเทศ แบบนั้นใช่ไหมที่มึงชอบ ไพร่จริงอย่างพวกมึงพูดวะ สันดาร ไพร่ ออกไปตายเมืองนอกกับพ่อแม้วมึงไป เหมือน เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส

  พวกสักแต่ด่าหมาไม่แดก

 29. SEIYA_ พูดว่า:

  ไอพวกที่เข้ามาด่า เข้ามาว่า ได้อ่านหนังสือเล่มนี้หรือยัง ???

  หรือได้อ่านแล้ว แต่ยอมรับความจริงไม่ได้ ???

  โง่งมงายดักดานมาตั้งแต่ต้นตระกูล จึงโงหัวไม่ขึ้น ต้องทำไมที่ต้นตระกูลทำมา ???

  ปัจจุบันชีวิตคือการเปลี่ยนแปลง แล้วทำไมพวกท่านๆทั้งหลายถึงยอบรับการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้ ???

 30. วนิดา พูดว่า:

  การที่คนคิดไม่มือนกัน ก็ไม่ใช้ว่าบุคคลนั้นจะไม่ใช้คน ดิฉันอ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ดิฉันคิดว่าเป็นหนังสือที่ดีมากเล่มหนึ่ง แม้ตัวท่านจะเสียชิวิตอย่างหน้าอนาจ แต่ตัวดิฉันกับคิดว่าตัวท่านไม่ใช้แค่ปราชญ์เท่านั้น แต่เป็นบรมครูที่กล้าที่จะคิดในสิ่งที่เรียกว่า ความคิดที่เจริญแม้คนหลายๆคนจะดูถูกท่าน แต่ตัวดิฉันกับศรัธา ไหนสิ่งที่ท่านคิด ไม่ว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปศักดินาก็ยังมีอยู่และเข้มเเข็งกว่าเดิม การวิวัฒนาการของศักดินากับใช้ประชาธิปไตยเป็นหุ่นเชิดต่างกับดาวแดงที่ละทิ้งอุดมการณ์เพื่อแลกกับเศษเงิน แต่ตัวดิฉันก็จะรอวันที่อุดมการณ์แห่งสังคมกุมฎีเพื่อความเป็นสังคมที่เท่าเทียมกันและความเป็นชาติของทุกๆ คน

 31. วนิดา พูดว่า:

  ใครอยากได้ดิฉันจะเเนะนําก็ได้เพื่อเอาไว้ติดอาวุธทางความคิดคะ
  คลองถม วันเสาร์ ตอนกลางคืน เล่มละ165 บาทคะร้านมือสอง เเต่เล่มนี้มือหนึ่งคะ ที่จึงดิฉันอยากให้เบอร์ที้งไว้ เเต่กลัวฝ่ายตรงข้ามโทรมาด่า ดิฉันมีอาวุธทางความคิเยอะคะ เช่น การเมืองจีน กัมพูชา เวียดนาม ลาว คิวบา เกาหลี โซเวียด เยอมัน อเมริกา ฝรั่งเศส อังกฤษเเละนักอภิวัติตัวยง เช กูวาร่า เเต่เป็นดาวเเดงนะคะหรือทฤษฎีต่างๆ

 32. ปัตย์ พูดว่า:

  เป็นหนังสือที่เหมาะกับหมู่ปัญญาชนหัวก้าวหน้า ไม่เหมาะสำหรับพวกอคติ หรือ อัตตาสูง หรือหัวล้าหลังเพราะอ่านแล้วจะงงไม่เข้าใจอยู่ดี

 33. ดาวแดง พูดว่า:

  เบื่อพวกงมงายอยู่กับความคิดเก่าๆ ศึกษาประวัติศาสตรผือยู่แต่ในห้องเรียน แต่ก็เข้าใจอ่ะนะ
  บางคนยกย่องรัยกันเกินจริง เห็นแล้วทุเรศ ไม่มีศักศรี ความเป็นคน ยอมก้มหัวให้กับคนที่มันทำนาบนหลังของตัวเอง

  • Sofia Philo พูดว่า:

   เห็นด้วยที่คุณพูดมา ว่าเนื้ิอหาในหนังสือเล่มนี้ค่อนข้างหนักสำหรับคนที่เคยแต่เรียนประวัติศาสตร์ในห้องเรียน เนื่องจากมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในกรณีของโฉมหน้าศักดินาไทยนั้น เป็นการวิเึคราะห์ความเติบโต ความเปลี่ยนแปลงและย่างก้าวของสังคมมนุษย์ในองค์รวม มิได้เน้นเฉพาะใครคนใดคนหนึ่ง โดยได้วิเคราะห์ส่วนดีส่วนเสียในบทบาทของแต่ละกลุ่มคนหรือชนชั้น ซึ่งแน่นอนว่าความไม่เป็นธรรมและการเอารัดเอาเปรียบได้เด่นชัดขึ้นมาอันเป็นผลมาจากกลุ่มที่เรียกว่าชนชั้นสูงหรือชนชั้นปกครอง ในขณะที่ประวัติศาสตร์ไทยในห้องเรียนนั้น เน้นย้ำถึงคุณงามความดีแต่เพียงด้่านเดียวของชนชั้นสูงหรือชนชั้นปกครอง โดยมองข้ามความสำคัญของชนชั้นแรงงาน ที่ถูกเรียกว่า ไพร่บ้าง ทาสบ้าง หรือกรรมกรบ้าง ตามแต่ยุคสมัย ทั้งนี้หากไม่สามารถทำใจยอมรับในความเท่าเทียมของความเป็นมนุษย์ได้ ก็ยากที่จะเข้าใจได้ว่าหนังสือเล่มเป็นเพียงบทวิเคราะห์ทางวิชาการที่เป็นความจริงของสังคมมนุษย์อันยาวนานได้ โดยส่วนตัวแล้ว ดิฉันเห็นว่าประวัติศาสตร์ในห้องเรียนนั้นถูกบิดเบือนเพื่อมอมเมาเยาวชนคนรุ่นหลังเสียด้วยซ้ำ โดยอ้างความมั่นคงของชาติ ศาสน์ กษัตริย์ แต่ไม่ได้ตอบสนองความต้องการของสังคมที่ต้องการมนุษย์ที่มีสติปัญญาในการขับเคลื่อนประเทศชาติและสังคมอย่างยั่งยืนแต่อย่างใดเลย นอกไปจากนีั้ประวัติศาสตร์ไทยยังเป็นแหล่งกำเนิดของการยกตนข่มท่าน การเหยียดชนชั้น และไม่ได้่ส่งเสริมความเป็นไท ให้กับประเทศให้สมกับชื่อประเ้ทศไทยเอาเสียเลย

   • ดาวแดง พูดว่า:

    อย่างน้อยเราควรมีสิทธิที่จะวิจารณ์ และพูดความจริงในเรื่องที่เป็นเรื่องจริง ซึ่งเราก็รู้ๆ กัน คนที่ยิ่งใหญ่พอที่จะกล้ารับคำวิจารณ์รึเปล่า นั่นแหละสำคัญ เพราะมันจะแสดงให้เห็นถึงการได้แสดงออกที่เท่าเทียม
    อย่างว่าล่ะ ต้องโทษระบบการศึกษาที่เน้นแต่การปลูกฝัง ไม่สอนให้เด็กวิเคราะ หรือคิด

 34. sophia พูดว่า:

  ที่ผ่านมาประเทศนี้และสังคมนี้มีคนดีที่มีวิสัยทัศน์ และความรอบรู้อย่างหาตัวจับได้ยากมาหลายคน ซึ่งได้วางรากฐานการเมืองการปกครองอย่างประชาธิปไตย ให้ความเท่าเทียมและต้องการยกระดับประชาชนให้ได้อยู่ในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ต้องหมอบราบกราบคลานดังสัตว์เลื้อยคลาน แตดูเหมือนว่าแต่ละท่านนั้นจะเป็นผู้ที่ “มาก่อนกาล” ดังเช่น จิตร ภูมิศักดิ์ ที่ต้องตายไปก่อนวัยอันควรด้วยความโง่เขลาและความเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ของคนบางพวกบางกลุ่ม ซึ่งได้เจริญเติบโตแพร่ลูกแพร่หลานมาจนถึงปัจจุบัน เป็นตัวสำคัญในการบ่อนทำลายประชาธิปไตยและพรากสิทธิความเป็นคนของประชาชนอย่างไม่เคยเห็นว่าประชาชนมีสิทธิขั้นพื้นฐาน และมีความเท่าเทียมเสมอภาคกัน ชนชั้นปกครองจำนวนมากทุกวันนี้เป็นเพียงพวกได้เรียนหนังสือแต่ไร้การศึกษา ขาดแคลนปัญญาเพราะถูกครอบงำและล้างสมองให้สำนึกในความไทยที่เปล่ากลวงและไร้ค่า เพราะมันไม่นำพาให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในอันที่จะอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสันติ อย่างเคารพในสิทธิและความคิดต่าง มีแต่ความแตกแยกและยกตนข่มท่านอยู่เสมอ หาได้มีความละอายไม่ ที่อ้างประชาธิปไตยแต่อนุสัยของเขาเหล่านั้นกลับบ่งชัดถึงความเป็นราชาธิปไตยอย่างสุดโต่ง การศึกษาในโรงเรียนของเราก็เป็นดังคอกที่ล้อมความคิดให้จมปลักอยู่กับลัทธิชาตินิยม สถาบันนิยม แต่ไม่เคยบอกเลยว่าเรามีสิทธิอย่างไรในประเทศชาติของเรานี้ มอมเมาให้เราเคารพพระราชาว่าเป็นผู้สร้างและเป็นเจ้าของบ้านเมืองนี้ แต่ไม่เคยบอกเราว่าบรรพบุรุษของเราซึ่งเป็นไพร่ทาสได้เสียเลือดเนื้อและตายไปเท่าไรในการสร้างประเทศนี้ขึ้นมา หาได้เคยมีอนุสรณ์สถานใดๆ แสดงออกถึงความกตัญญูของชนรุ่นหลังต่อผู้ที่เสียสละอย่างแ้ท้จริงไม่ ก็เพราะเหตุว่าการยกย่องไพร่ทาสไม่เคยนำมาซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศแกผู้ยกย่องนั้นเอง เราจึงมีแต่การยกย่องชนชั้นปกครองผู้สูงส่ง เพื่อที่ผู้ยกย่องจะได้ได้รับเกียรติอันนั้นด้วย มันยุติธรรมแล้วหรือที่จะมาเรียกร้องความสำนึกคุณจากผู้เสียสละอย่างแท้จริง ผุ้เสียสละที่จมอยู่ใต้เศษซากวัฒนธรรมอันนองด้วยเืลือดและน้ำตา และไม่เคยมีโอกาสได้ลุกขึ้นมาเขียนประวัติศาสตร์ของพวกเขา และเสียงเรียกร้องและคร่ำครวญของพวกเขาก็ดังอยู่เพียงใต้ฝ่าเท้าของชนชั้นปกครองที่อ้างพร่ำถึงประชาธิปไตยในแบบของเขาเองเท่านั้น

 35. ผมเป็นไพร่(ประชาชน)ไม่ใช่ทาส(พวกพ่อค้าทุนนิยม) พูดว่า:

  เห้อ นี่ละน้า ระบบ ระบบการปกครองมันดีของมันแบบเดิมอยู่แล้วแต่ คนนี่ซิ ประชาชนนี่ซิที่ควรจะทำให้ชาติบ้านเมืองพัฒนาไม่เกี่ยวกับระบบ
  สิ่งที่ผมรู้และเรียนรู้มาตลอด นั่นก็คือ ทุนนิยม กับคนที่บูชาวัตถุ นั่นหละที่จะห่างจาก ความเป็น มนุษย์ กลับไปเป็น ทาส หลงอำนาจมัวเมาในความสดวกสบาย

 36. ดาวแดง พูดว่า:

  แบบเดิมอะไร มันดียังงัย เพ้อเจ้อป่าวคุณ

 37. ฝยข.พัน.สร.๕ พูดว่า:

  จะต่อต้านตามติด ประชิดต่อ ใครหมิ่นพ่อเหนือเกล้า เจ้าอยู่หัว
  จะตอบโต้ตีต่อ ไม่ย่อกลัว เพื่อพระเจ้าอยู่หัว ของปวงไทย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: