คำพิพากษา

jud.jpg 

คำพิพากษา เป็นหนังสือเรื่องที่สองของน้าชาติที่ผมอ่าน อ่านครั้งแรกเมื่อเกือบ ๗ ปีที่แล้ว เป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๓๐ ซึ่งเป็นวาระพิเศษมีสองฉบับด้วยกันคือแบบปกอ่อน และปกแข็ง– ผมซื้อแบบปกแข็งโดยที่ไม่ต้องคิดมาก ราคาเล่มละหนึ่งร้อยกว่าบาท (นับว่าเป็นเล่มแพงที่สุดของนักเขียน- ในห้วงยามนั้น)

คำพิพากษาสำหรับผมครั้งแรกเป็นฉบับละครโทรทัศน์ทางไทยทีวีสีช่อง ๓ เมื่อกว่า ๒๐ ล่วงมาแล้ว ภาพของ ฟัก กับ ครูใหญ่ และ นางสมทรง ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำว่า ทำไมคนอย่างฟักถึงได้มีชีวิตอันบัดซบเช่นนั้น จากคนที่เป็นที่นับถือของคนทั้งหมู่บ้าน, ทั้งตำบล กลับกลายจากหน้ามือกลายเป็นหลังเท้าคือเป็นที่รังเกียจเดียดฉันท์ เพียงเพราะฟักลาสึกจากเป็นสามเณรมาเลี้ยงดูพ่อที่แก่เฒ่าแล้วตกกระไดพลอยโจนต้องรับเลี้ยงแม่เลี้ยงที่สติไม่สมประกอบคือ นางสมทรง

ครูใหญ่ใจร้ายในคราบของนักบุญ และลมปากของชาวบ้านที่กระทำการพิพากษาว่าฟักมันเอาเมียพ่อทำเมีย… เรื่องราวบัดซบของชีวิตชายคนหนึ่งเริ่มต้นจากจุดนั้น เป็น ‘โศกนาฏกรรมสามัญ ที่มนุษย์กระทำและถูกกระทำอย่างเยือกเย็นในภาวะปรกติ’

กว่า ๒๕ ปี เรื่องราวของคำพิพากษายังคงร่วมสมัยสำหรับปากคน เพียงแต่อาจมีรายละเอียดในเนื้อหาเท่านั้นที่แปรเปลี่ยนไป

สำหรับท่านที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่อง ไอ้ฟัก ขอแนะนำว่างานเขียนเรื่องนี้มีมิติมากกว่าบทภาพยนตร์ และอาจทำให้ท่านหลงใหลในวรรณกรรมมากยิ่งขึ้นกว่าเพียงใช้ตาดูหูฟังเท่านั้น •

กองบ.ก.

คำพิพากษา (นิยาย)
ชาติ กอบจิตติ เขียน

– ภาพจากน.ส.พ.จุดประกายวรรณกรรม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: