น้ำคือชีวิต

[DekAd] โดย Black&Pink


น้ำคือชีวิต

เนื่องด้วยวันลอยกระทง ผู้เขียนจึงขออนุญาตพาสาวไปลอยกระทงก่อน แล้วพบกันใหม่ก้าวที่ 24 ครับ-สวัสดี

เฮ้อ…ขอกลับมาดีกว่าครับ เนื่องด้วยไม่มีสาวคนไหนไปลอยกระทงกับผมเลย…แหะ ๆ จริง ๆ แลัวผมแอบอู้ล่ะครับ จุ๊ ๆ อย่าเอ็ดไปละ เดี๋ยวพี่บ.ก.รู้

แหะ ๆ จริง ๆ แล้วผมคิดไม่ออกต่างหากครับ ว่าจะเขียนอะไรดี

เอาเป็นว่า ผมมาเล่าสู่กันฟังแล้วกันครับ กับเรื่องน้ำ

เรื่องของเรื่องก็คือว่า งานที่ผมทำอยู่นั้นกำลังที่จะทำกิจกรรมเพื่อสังคม และกิจกรรมที่ว่านั้นก็ทำขึ้นมาช่วยเหลือมูลนิธิชัยพัฒนาเพื่อสร้างกังหันน้ำชัยพัฒนา เปลี่ยนแปลงแหล่งน้ำเสียให้เป็นแหล่งน้ำใส

เมื่อพอได้เข้ามาคลุกคลีและเก็บข้อมูลเรื่องน้ำจึงได้รับรู้อะไร ๆ หลายอย่างจนทำให้ผมนึกเป็นห่วง ห่วงว่าลอยกระทงปีนี้เราจะเพิ่มขยะลงสู่แม่น้ำอีกเท่าไหร่ แม้จะบอกว่าเราสามารถใช้กระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติก็ตาม และเมื่อนานวันเข้ากระทงนั้นก็จะจมลงจนกลายเป็นสิ่งปฏิกูลทับถมขึ้นมาเรื่อย ๆ ไม่จบไม่สิ้น จากนั้นความเน่าเหม็นก็จะตามมา ยิ่งประเทศของเรายิ่งเป็นประเทศที่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่บันยะบันยังอยู่แล้วด้วย ทีนี้ละครับ อนาคตภายหน้ามีเดือดร้อนแน่ๆ

แล้วจะทำยังไง?

นั่นน่ะสิครับ ทำยังไงกันดีละ นอกจากเราจะช่วยกันไม่ทิ้งสิงปฏิกูลลงสู่แม่น้ำและใช้น้ำอย่างประหยัด แม้ว่าทั้งโลกเราจะมีปริมาณผืนน้ำถึง ๗๐ เปอร์เซ็นต์ แต่ปริมาณของน้ำจืดอยู่ที่ ๒.๗ เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเองครับ และใน ๒.๗ เปอร์เซ็นต์นั้นแบ่งเป็นน้ำที่บริโภคได้ที่ ๐.๖ เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นน้ำจืดจึงเป็นทรัพยากรที่ขาดแคลนอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

ส่วนการโฆษณาเรื่องที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์น้ำนั้นก็ยังไม่ค่อยมีให้เห็น ถึงมีก็ยังไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ ออกแนว ๆ การโฆษณาเชิง PR ซะมากกว่า ซึ่งไอ้การทำโฆษณาในเชิง PR นั้น ที่หลาย ๆ องค์กรจะไม่ค่อยเน้นไอเดียนัก แต่จะเป็นการเน้นที่ข่าวสารข้อมูลเสียเป็นส่วนใหญ่ นั่นจึงเป็นเหตุให้ลดทอนความน่าสนใจลงไปค่อนข้างเยอะทีเดียว เพราะชาวบ้านอย่างเรา ๆ เมื่อเจอข้อมูลอัดแน่นเข้าไปโดยไร้ซึ่งความบันเทิงแล้วจะมีใครทนนั่งดูอยู่ได้นาน ๆ จริงไหมครับ

จนมีโครงการ ๆ หนึ่งครับที่เกิดขึ้นมาโดยใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางในการนำเสนอ นั่นก็คือ โครงการ “น้ำคือชีวิต” ยังจำกันได้ใช่ไหมครับ นี่คือโครงการรณรงค์ในเรื่องของการอนุรักษ์น้ำ ประหยัดน้ำ ได้อย่างน่าสนใจที่สุดแล้ว โดยการใช้ตัวแสดงนำเรื่อง ๔ คน และวิทยากรรับเชิญ ประกอบด้วยกราฟิกและแอนนิเมชั่นในการอธิบายสื่อเนื้อหาเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริ เกี่ยวกับน้ำ เช่น ฝนหลวง, ฝายชะลอน้ำ, การสร้างเขื่อน, การบริหารจัดการน้ำ, การบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีธรรมชาติ ฯลฯ

หากใครยังจำพระราชดำรัสของในหลวงได้ “…หลักสำคัญว่า ต้องมีน้ำบริโภค น้ำใช้  น้ำเพื่อการเพาะปลูก เพราะว่าชีวิตอยู่ที่นั่น ถ้ามีน้ำคนอยู่ได้ ถ้าไม่มีน้ำคนอยู่ไม่ได้ ไม่มีไฟฟ้าคนอยู่ได้ แต่ถ้ามีไฟฟ้าไม่มีน้ำคนอยู่ไม่ได้…”

ก็ขอให้ช่วย ๆ กันรักษาแหล่งน้ำของเราให้สะอาดเถอะครับ

เอ่อ…ที่พล่ามน้ำท่วมทุ่งไปทั้งหมดนี้ อย่าเพิ่งมองว่าผมจะต่อต้านการลอยกระทงนะครับ เพราะประเพณีที่มีมานานนมยังไง ๆ เราก็ยังคงต้องรักษามันกันไว้แหละ และอีกอย่างเมื่อปีที่แล้วผมก็ได้มีโอกาสไปลอยกระทงหลงทางคนเดียวอย่างน่าเศร้าใจ ผมเห็นกระทงน้อยที่ได้รับการตัดแต่งพันธุกรรมเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งผมคิดว่าเป็นไอเดียที่ดีและแปลกใหม่ ที่สำคัญ น่ารักและกินได้อีกต่างหาก

ขอขนานนามว่า กระทงเต่าน้อย GMOs ครับพี่น้อง ขอไห้มีความสุขในวันลอยกระทงนะครับ


[อ่าน DekAd ในฉบับอื่น] | [สารบัญ – ก้าวฯที่ ๒๓]

Advertisements

One Response to น้ำคือชีวิต

  1. cotton พูดว่า:

    อยากกินน่ะ ชอบกินหนมปัง
    อ่า ไม่ชอบลอยกระทองเท่าไร -_-“

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: