เรื่องจากปก – ศิลป์ พีระศรี

[เรื่องจากปก]


บรรยากาศอันร่มรื่น ภายในรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ยังมีกลิ่นสี และเสียงแห่งความสุข อบอวลไปทั่วบริเวณ มีคนเคยบอกเสมอ ๆ ว่า ศิลปะนี้ล่ะที่จะทำให้คนเราเข้าใจชีวิตมากขึ้น แต่นั้นก็ต้องหมายความว่า ศิลปะต้องผสานกับชีวิตของเราเข้าแล้ว

ณ ที่แห่งนี้ ยังมีเรื่องราวในอดีต ที่ยังมีชีวิต ทุกปีเขาจะจัดงานเลี้ยงฉลองวันครบรอบวันเกิดให้กับอาจารย์ที่รักเคารพยิ่งของพวกเขา และเรียกว่านี้วัน “วันศิลป์ พีระศรี” เรากำลังพูดถึงวันเกิดของผู้ชายคนหนึ่ง ที่มีคนรักมากกกว่าคนชัง ศาสตราจารย์ คอร์ราโด เฟโรจี

ศาสตราจารย์ คอร์ราโด เฟโรจี (Professor Corrado Feroci) หรือที่เรารู้จักในนามของ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นชาวนครฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เกิดเมื่อ วันที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๔๓๕ รับราชการในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๖ ซึ่งในเวลานั้น พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ให้วิทยาการทางด้านศิลปะมีความกว้างไกล ทัดเทียมอารยประเทศ นายคอร์ราโดเฟโรจีได้รับภาระนั้น ในขณะที่เขามีอายุ ย่างเข้า ๓๒ เท่านั้น

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ พ.ศ. ๒๔๘๕ ประเทศอิตาลียอมพ่ายแพ้แก่ฝ่ายสัมพันธมิตร ชาวอิตาเลียนในประเทศไทยตกเป็นเชลย แต่รัฐบาลไทยขอควบคุมตัวศาสตราจารย์ คอร์ราโด เฟโรจี ไว้ โดยหลวงวิจิตรวาทการ ทำเรื่องขอโอนสัญชาติท่าน จากอิตาเลียนมาเป็นสัญชาติไทย และเปลี่ยนชื่อเป็น “นายศิลป์ พีระศรี” ด้วยเหตุนี้ท่านจึงรอดพ้นจากการเป็นเชลยศึกในสงครามโลกครั้งนั้น

ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี คือผู้วางรากฐานการเรียนวิชาศิลปะสมัยใหม่ในประเทศไทย โดยก่อตั้งโรงเรียนศิลปากรแผนกช่างขึ้นและในเวลาต่อมา พระยาอนุมานราชธนดำเนินการปรับปรุงหลักสูตร และ ตราพระราชบัญญัติยกฐานะโรงเรียนศิลปากรขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยศิลปากร มีคณะจิตรกรรมประติมากรรมเป็นคณะวิชาเดียวของมหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดสอนเพียง ๒ สาขาวิชาคือ สาขาจิตรกรรมและสาขาประติมากรรม และมีศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรีเป็นผู้อำนวยการสอนและดำรงตำแหน่งคณบดีคนแรก

นับแต่นั้นมา ประเทศไทยก็ปรากฏผลงานศิลปกรรมไทยสากลขึ้นตามลำดับ ที่สำคัญยังทำให้เกิดการตื่นตัวในวงสังคม และสร้างศิลปินขึ้นมาใหม่ จากเวทีการประกวดศิลปกรรมแห่งชาติ แม้วันที่ท่านสิ้นลมหายใจไปแล้ว

ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ถึงแก่กรรมที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๐๕ รวมสิริอายุได้ ๖๙ ปี ๗ เดือน ๒๙ วันใช้ชีวิตในประเทศไทย ๓๘ ปี ๔ เดือน

ในปีหนึ่ง คนเราให้ความสำคัญกับวันต่างๆ แล้วแต่ใครจะกำหนด ทว่าในหนึ่งวันธรรมดา มีวันที่ชาวศิลปากรต่างพร้อมใจกันระลึกถึง นั่นคือวันครบรอบวันเกิด ซึ่งเมื่อครั้งที่อาจารย์ศิลป์ยังมีชีวิตอยู่ ลูกศิลป์จะจัดขึ้นทุกปี แม้ว่าในกาลต่อมา จะไม่มีท่านอยู่แล้ว แต่ความงดงามในคำสอน และผลงานศิลปกรรมต่างๆ จะยังคงสืบชีวิตของท่านต่อไป ในนามของ ศิลป์ พีระศรี สืบไป.

กีรติ


[อ่าน เรื่องจากปก ในฉบับอื่น] | [สารบัญ – ก้าวฯที่๑๙]

Advertisements

2 Responses to เรื่องจากปก – ศิลป์ พีระศรี

 1. สวรรค์เสก พูดว่า:

  โลกนี้คงลืมนายคอร์ราโด เฟโรจี ไปแล้ว

  เมืองไทยคงไม่มีคนชื่อ ศิลป์ พีระศรี

  หากบรรพิภพนี้ไม่มีงานศิลปะ

  เป็นงานศิลปะที่ยืนยง หากแต่ชีวิตของคนกลับไม่ยืนยาว

 2. gleam111 พูดว่า:

  ชื่อยืนยง คือผลงานที่ปรากฏ

  เรายังมีลมหายใจ เราควรสร้างสรรค์สิ่งที่ดีค่ะ

  กีรติ.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: