คมคิดคายคำตอบของ somsak’s fanclub

[ก้าวต่อก้าว] โดย.. สารากร

คมคิดคายคำตอบของ somsak’s fanclub
โดย สารากร

เวลาที่เคลื่อนผ่านมานั้นได้สอนอะไรคนผู้ซึ่งพยายามเรียนรู้บ้างหรือไม่ คำถามนี้อาจเป็นคำถามปลายเปิดที่ไม่มีคำตอบที่แน่ชัด นั่นขึ้นอยู่ที่ว่าใครมีประสบการณ์เช่นไรมาบ้าง ขวบวัยของประชาธิปไตยก็เช่นกัน เลยผ่านมาจวบจนวันนี้ ๗๕ ปีแล้ว อะไรคือคำตอบของคำถามที่ว่า เราเรียนรู้อะไรจากประวัติศาสตร์การเมืองและการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพบ้าง เรื่องราวของการเรียกร้องสิทธิเสรีทั้งทางร่างกายและจิตใจนั้นมีอยู่เนือง ๆ จนกระทั่งปัจจุบัน ที่เราหลงคิดว่า เราได้รับสิทธิเสรีดังกล่าวอย่างเต็มที่แล้วแต่ในอีกด้านหนึ่งเราก็กำลังถูกคุกคามด้วยเช่นกัน

ก้าวต่อก้าวได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องราวของการเรียกร้องที่ถูกบรรจุเนื้อหาในบทเพลงกับเพื่อนหนอนท่านหนึ่ง นั่นคือคุณพิริยะดิศ มานิตย์ นิสิตอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาภาษาและวรรณคดีฝรั่งเศส โดยเขาใช้ชื่อในห้องหนอนสนทนาว่า somsak’s fanclub เขาบอกกับเราว่าชื่อนี้ได้มาจากการที่เขามีความประทับใจในนักวิชาการท่านหนึ่งคือ อ.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ซึ่งเป็นนักคิดที่มีความชัดเจนในเรื่องของประชาธิปไตยที่น่าศึกษาท่านหนึ่ง

Q : คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับบทกวีที่ถูกนำมาใช้เป็นวาทกรรมเพื่อการต่อสู้ทางการเมืองบ้างคะ

A :ผมอยากจะยกเพลง “เทียนแห่งธรรม” ที่กลุ่มพันธมิตรใช้เป็นสัญลักษณ์ในการขับไล่ทักษิณมาเป็นตัวอย่างในการตอบคำถามนี้

คืออย่างนี้ไอ้การด่าทักษิณนี่ใครก็ด่าได้ใช่ไหม แต่ถ้าเรามีรูปแบบการด่าหรือการแสดงออกอะไรสักอย่างที่มันคม ๆ จับใจคนและเป็นรูปแบบที่ตกลงจะใช้ร่วมกัน เพลงหรือบทกวีก็จะทำหน้าที่ “การแสดงออกร่วมอย่างแหลมคมที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน”

ผมหมายความว่าบทกวีเป็นการ formalize การแสดงออกในใจของคนที่อยู่ในขบวนการเดียวกันให้เป็นหนึ่งเดียว คุณเกลียดทักษิณเพลงเทียนแห่งธรรมมันก็เป็นรูปแบบการแสดงออกของคุณที่มีร่วมกับเพื่อนพันธมิตรของคุณ (ลองนึกถึงท่อน “ไล่มันออกไป เอาประเทศไทยของเราคืนมา”) พูดง่าย ๆ บทกวีมันช่วยให้ความคิดของคนในกลุ่มตกผลึกออกมาเป็นก้อนเดียวกัน

ทีนี้ พอเป็นก้อนเดียวกันปุ๊บมันก็ชี้นำความคิดได้แล้วสิ คุณเคยเกลียดทักษิณแค่ ๕ (อาจจะด่าในใจ “ไอ้เลว”) พอมีเพลงเทียนแห่งธรรมความคิดคุณก็จะถูก formalized ไปตามเนื้อหา

เอาอีกตัวอย่างก็ได้สั้น ๆ ในช่วง ๖ ตุลา ๑๙ พวกขวาก็มองว่านักศึกษาป่วนเมืองหรืออะไร แต่พอมีเพลง “หนักแผ่นดิน” จาก “ป่วนเมือง” มันก็เลยกลายเป็น “หนักแผ่นดิน” ไปเลยจริง ๆ และผมคงไม่ต้องพูดถึงเพลง “เราสู้” ใช่ไหม (หัวเราะ)

Q : ช่วยยกตัวอย่างบทกวีของไทย หรือต่างประเทศ ที่นำมาใช้เป็นวาทกรรมต่อต้านอำนาจเผด็จการ หรือการเรียกร้องสิทธิเสรีต่าง ๆ

A : ผมไม่แน่ใจว่าบทกวีสามารถนำมาเป็นวาทกรรมต่อต้านอำนาจ คือโดยตัวมันสามารถเป็นข้อเขียนลักษณะธงนำในทางการเมืองได้โดยทันที แต่ถ้าจะให้พูดถึงบทกวีหรืองานวรรณกรรมโดยรวมที่มีอิทธิพลต่อความคิดให้ผู้คนต่อสู้กับอำนาจ ผมก็พอยกตัวอย่างได้ อย่างของไทยนี่ผมอยากจะพูดถึง ๖ ตุลา ผมโรคจิตนะ (หัวเราะ) พูดถึงต่อต้านเผด็จการไม่ยักนึกถึง ๑๔ ตุลา แต่นึกถึง ๖ ตุลา

งานวรรณกรรมที่ถือว่ามีอิทธิพลต่อขบวนการนักศึกษาฝ่ายซ้ายสมัยนั้นก็นวนิยายเพื่อชีวิตเช่น แลไปข้างหน้า ของ ศรีบูรพา  ปีศาจ และ ความรักของวัลยา ของเสนีย์ เสาวพงศ์ เมืองนิมิตร ของ ม.ร.ว.นิมิตรมงคล นวรัตน์  พ่อข้าเพิ่งจะยิ้ม ของ สันติ ชูธรรม  พิราบแดง ของ สุวัฒน์ วรดิลก  นอกจากนี้ก็ยังมีบทกวีของรวี โดมพระจันทร์ หรือของวิสา คัญทัพ

ส่วนของต่างประเทศนี่ ผมนึกถึงเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศส ๑๗๘๙ ซึ่งก่อนจะเกิดการปฏิวัติจริง ๆ ได้มีงานเขียนมากมาย ที่ “บิลด์” ผู้คนให้อยากล้มเจ้า

อย่างบทละครเรื่อง Mariage de Figaro ของนักเขียนชื่อ โบมาร์เชส์  ชื่อเรื่องน่ะแปลตรง ๆ ว่า “การแต่งงานของฟิกาโร”  ฟิกาโรนี่เป็นพระเอกกำลังจะแต่งงาน แต่มันเป็นไพร่ บังเอิญเมื่อก่อนไพร่จะแต่งงานเจ้ามีสิทธิ “เปิดซิง” เจ้าสาวได้ บทละครมันก็วิจารณ์ความเฮงซวยตรงนี้ นอกจากนี้ยังมี มงแตสกิเยอที่เขียน “จดหมายจากชาวเปอร์เชียน” (Les lettres persannes) เพื่อเปิดโปงเยาะเย้ยชีวิตอันแหลวแหลกฟุ้งเฟ้อของวงสังคมชั้นสูงในปารีส วอลแตร์นักเขียนคนสำคัญอีกคน ก็ได้ทำหน้าที่อย่างเดียวกันใน “ก็องดิดด์”

ผมขอพูดถึงอีกตัวอย่าง “เล็ก ๆ ” ของบทกวีที่สู้กับอำนาจในบริบทของไทยอีกสักหนึ่งตัวอย่าง คือมันไม่ได้พูดถึงการโค่นล้มอะไรยิ่งใหญ่หรอกนัก แต่ผมว่ามัน “บิลด์” เรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ดี

ผมกำลังพูดถึงศรีปราชญ์  ซึ่งยังไงไม่รู้แกไปเกี้ยวสนมเอกรูปงามของกษัตริย์เข้า คือ ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ เกี้ยวต่อหน้าธารกำนัลเลยนะ  ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ผู้เลอศักดิ์ก็ด่าศรีปราชญ์เอาอย่างสาดเสียเทเสีย หาว่าทะลึ่งอวดดี ตัวเป็นกระต่ายจะทะยานชมจันทร์ไม่เจียมตัวว่าต้อยต่ำ “มันบ่เจียมตัวน้อย ต่ำเตี้ยเดียรฉาน…” คือประมาณว่า ชนชั้นศักดินาเท่านั้นที่เป็นคน ไพร่ราบเป็นสัตว์เดรัจฉาน หาควรลืมตัวว่าเป็นสัตว์แล้วคิดทะเยอทะยานไม่

ด้วยเกียรติแห่งความเป็นไพร่  ศรีปราชญ์แกก็ตอบว่า

  หะหายกระต่ายเต้น…………………ชมแข
  สูงส่งสุดตาแล………………………สู้ฟ้า
  ฤดูดีแด………………………………สัตว์สู่ กันนา
  อย่าว่าเราเจ้าข้า …………………….อยู่พื้นเดียวกัน

อืมนะ  เราจะ “เจ้า” หรือ จะ “ข้า” (คือขี้ข้า) ก็อยู่พื้นเดียวกัน อีกอย่างกระต่ายที่อยู่บนดวงจันทร์มันก็กระต่ายเช่นเดียวกันกับที่อยู่บนดินนั่นแหละ ถึงฤดูผสมพันธุ์มันก็ผสมกันได้ คนก็เหมือนกันจะสูงต่ำก็เดินดิน (นัยว่าฉะนั้นจึงรักกันได้)

ทำเป็นเล่นไปนะคุณ จิตร ภูมิศักดิ์บอกว่า กลอนของศรีปราชญ์นี้เป็นครั้งแรกของประวัติวรรณคดีไทยที่ “ไพร่” ได้ปะทะกับระบบเหยียดคนลงเป็นสัตว์ของศักดินาอย่างเปิดเผยและรุนแรง โดยส่วนตัวผมชอบกลอนนี้มาก ๆ

Q : คำว่า อำนาจวรรณกรรม จะสามารถเข้าข่ายเนื้อหาของการเรียกร้องสิทธิเสรีที่แท้จริงโดยใช้งานเขียนประเภทต่าง ๆ ได้หรือไม่ หรือจะเป็นเพียงคำปลอบใจให้กับคนที่คิดต่อสู้ด้วยวรรณกรรมคะ

A : ผมเคยได้ยินมาว่านักศึกษาช่วง ๑๔ ตุลา นั้นมีสำนึกขบถที่ส่วนหนึ่งถูกปลุกจากการอ่านวรรณกรรมเรื่อง “คนนอก” ของอัลแบร์ กามูส์ ฉะนั้นถ้าคุณจำกัดคำว่าอำนาจของวรรณกรรมไว้ที่ว่ามันจะปลุกสำนึกให้เรียกร้องสิทธิเสรี ผมว่าอำนาจวรรณกรรมทำนองนี้น่าจะมีอยู่จริง

แต่ถ้าคุณไปไกลถึงว่าวรรณกรรมจะมีอำนาจ “พลิกแผ่นดิน” หรือเปลี่ยนคนจาก “ขวา” เป็น “ซ้าย” ได้นั้น ผมไม่ค่อยเชื่อนัก

ผมเชื่อว่าวรรณกรรมทำหน้าที่ตอกย้ำอุดมการณ์ ไม่ใช่สร้างอุดมการณ์ คุณเอา “สี่แผ่นดิน” ไปให้พวกซ้ายอ่านให้ตายยังไง เขาก็ไม่มีวันหวนระลึกถึง “ครั้งบ้านเมืองยังดี”  ในทางเดียวกันคุณเป็น royalism ก็ไม่ใช่เพราะ “สี่แผ่นดิน” นวนิยายทำหน้าที่เพียงตอกย้ำอุดมการณ์ที่คุณมีก่อนอยู่แล้ว

Q : มีเพลงหนึ่งที่ชื่อว่า L’internationnale เป็นเพลงเก่าที่ยังไม่มีคนลืม โดยเฉพาะปัญญาชนฝ่ายซ้าย ไม่ทราบว่าเนื้อหาของเพลงภาษาฝรั่งเศสมีความหมายว่าอย่างไรคะ

A :เคยมีผู้แปลไว้แล้ว ผมขอคัดมาให้ดูนะครับ

  ตื่นเถิดพี่น้องผองทาสผู้ทุกข์ระทม   ลุกขึ้นเถิดปวงชนผู้ยากไร้ทั่วหล้า  
  เลือดรินปรี่ล้นทุกข์ทนเรื่อยมา    สองมือคว้าไขว่หายุติธรรม  
  โลกเก่าฟาดมันให้แหลกยับไป   ผองทาสทั้งหลายลุกขึ้นสามัคคี  
  อย่าคิดว่าเรานั้นยากไร้ซึ่งทุกสิ่ง   ด้วยความเป็นจริงโลกนี้เป็นของเรา  
  นี้เป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้าย   สามัคคีให้ถึงวันพรุ่ง  
  แองเตอร์นาซิอองนาล   จะต้องปรากฏเป็นจริง  
  นี้เป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้าย   สามัคคีให้ถึงวันพรุ่ง  
  แองเตอร์นาซิอองนาล   จะต้องปรากฏเป็นจริง  
  เคยมีหรือพระเจ้าที่มาโปรดช่วย   หวังอำนวยจากใครไม่ได้  
  หยัดยืนพึ่งลำแขนของเราไซร้   สังคมใหม่จึงจะได้มา  
  ขอพวกเราจงช่วงชิงชีพของเราคืน  
  จงหยัดจงยืนความคิดใหม่ไว้ให้ได้  
  โหมเพลิงในเตาให้พุ่งโชนขึ้นไป  
  ตีเหล็กตีได้เมื่อยังร้อนแดง  
  ผู้ใดคือชนชั้นผู้สร้างโลก   คือเราชนชั้นผู้ใช้แรงงาน  
  ผลทั้งสิ้นจะต้องเป็นของพวกเรา   ไม่เหลือให้พวกทากสูบกิน  
  แค้นเจ้าพวกสัตว์ร้ายเลวทรามนั่น   แค้นที่มันสูบกินเลือดเรา  
  มีแต่กำจัดการขูดรีดให้สิ้น   ตะวันสีแดงสาดแสงทั่วหล้า 

Q : มีเพลงไทยที่ใช้ทำนองเพลง L’internationnale คือ เพลงสามัคคีนานาชาติ คุณมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างคะเกี่ยวกับการนำทำนองดังกล่าวนี้มาขับร้องเพื่อปลุกใจชนชั้นกรรมมาชีพในช่วงพ.ศ. ๒๕๑๘-๒๕๑๙

A : ในบรรยากาศแบบนั้น ถ้าจะมีเพลงใดสักเพลงมาใช้นำขบวนการกรรมมาชีพ ผมก็ไม่เห็นว่าจะมีเพลงใดเหมาะไปกว่าเพลงนี้ซึ่งเป็น anthem (เพลงประจำคณะ) ของพรรคสังคมนิยมสากลแล้วครับ

Q : คำว่านานาชาติที่ปรากฏเป็นชื่อเพลงนี้ ได้แฝงนัยบางประการไว้หรือไม่คะ

A : ชัดเจนว่าเพลงนี้สะท้อนแนวคิดมาร์กซิสม์ คือเรื่องความขัดแย้งทางชนชั้น ชนชั้นขูดรีดและชนชั้นที่ถูกขูดรีด  ทีนี้คุณต้องเข้าใจว่า เวลามาร์กซ์เสนอการวิเคราะห์แนวนี้ออกมา เขาถือว่ามันเป็นความจริงเชิงภววิสัย คือเป็นจริงตลอดไม่ขึ้นกับเวลาและสถานที่ พูดอีกอย่างความขัดแย้งแห่งชนชั้นจะต้องมีอยู่ในทุกสังคมไม่มีข้อยกเว้น

ชื่อเพลง l’internationale (นานาชาติ) จึงน่าจะสื่อว่า ไอ้เนื้อหาในเพลงทั้งหมด (กรรมกร ความทุกข์ยาก  การต่อสู้ การกดขี่) มันไม่ใช่สภาวะของชาติใดชาติหนึ่งแต่เป็นความจริงระดับ “นานาชาติ”

คึกฤทธิ์เคยเขียน “ฝรั่งศักดินา” ตอบโต้ “โฉมหน้าศักดินาไทย” ของจิตร ภูมิศักดิ์  แกบอกว่าเมืองไทยนั้นมีศักดินาอย่างจิตรว่าก็จริงแต่หาได้มีการกดขี่ไม่ ซึ่งการอธิบายอย่างนี้พวกมาร์ซิสต์คงไม่รับ เพราะคงไม่มีสังคมไหน ชาติไหนจะหลุดกฎความขัดแย้งแห่งชนชั้นไปได้

Q : มีท่อนหนึ่งของเพลงสามัคคีนานาชาติที่ว่า “นี่เป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้าย สามัคคีให้ถึงวันพรุ่ง แองตานาซิอองนาล จะต้องปรากฏเป็นจริง” คุณเชื่อในคำว่า สุดท้าย หรือไม่คะ

A :ไม่ครับ  คือ อุดมการณ์แบบมาร์กซิสม์นี่มีลักษณะมองโลกในแง่ดีที่ผมไม่ค่อยเชื่อ (ที่จริงไม่เชื่อเอาเลยด้วยซ้ำ-ผมหมายถึงการมองโลกในแง่ดีนะ ไม่ใช่มาร์กซิสม์ทั้งหมด) คือเขาเชื่อว่ามนุษยชาติจะก้าวไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเรื่อย ๆ ในความขัดแย้ง ธรรมะย่อมชนะอธรรม วันหนึ่งการกดขี่จะหมดไปอะไรทำนองนี้

ขณะที่มาร์กซ์เสนอภาพวิวัฒนาการของมนุษย์แบบลูกศรชี้ขึ้น (คือมันต้องดีขึ้นเรื่อย ๆ) ผมเชื่อวิวัฒนาการแบบวงกลมครับ คือดูเหมือนก้าวหน้าแต่จริง ๆ มาที่เดิม  คุณเชื่อเหรอว่าวันหนึ่งสงครามจะหมดไปจากโลก ไม่ต้องสงครามเอาแค่โสเภณีก็ได้ โดยรวมเราแตกต่างกับคนเมื่อพันปีตรงไหน ผมยังไม่เห็น ถ้าไม่นับ ความเจริญทางวัตถุแบบหยาบ ๆ

ฉะนั้นถ้าเพลงจะมาบอกผมว่า นี่สู้ครั้งสุดท้ายแล้วนะ (โดยนัยคือ จะชนะแล้วนะ) พรุ่งนี้จะมีสังคมที่ “ดีกว่า” แล้วนะ  ผมไม่เชื่อ

Q : หรือจะเป็นความหวังที่ว่าการแบ่งแยกจะเป็นครั้งสุดท้าย และจะไม่มีขึ้นอีกในภายภาคหน้า

A : คงเป็นความหวังจริง ๆ แหละครับ (หัวเราะ)

Q : เป็นไปได้หรือไม่คะที่มวลชนไม่ว่าชาติใด ต่างเจ็บปวดกับการถูกกดขี่เช่นเดียวกัน จึงไม่ขัดเขินที่จะใช้ทำนองเพลงที่เกิดมาเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีร่วมกันคะ

A :คุณหมายถึงเพลง l’internatioinale ใช่ไหม  ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นนะ การที่เพลงมัน “โดนใจ” คนหลายชาติ แสดงว่ามันต้องมีอะไรแชร์ร่วมกัน

Q : ในปัจจุบันรูปแบบของการเอารัดเอาเปรียบกันได้เปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว การเรียกร้องก็ดูจะเบาบางไปด้วย คุณคิดว่าพวกเขายอมรับโดยดุษณีต่อชะตากรรม หรือว่าพวกเขารอเวลาของการต่อสู้คะ

A : คุณพูดว่าในปัจจุบันรูปแบบการเอารัดเอาเปรียบได้เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง จากกดขี่กัน “เห็น ๆ ” มันกลายเป็นกดขี่โดย “วาทกรรม” หรือ “มายาคติ” ซึ่งมีรูปแบบที่แนบเนียนกว่า ลึกซึ้งกว่า

ฉะนั้นจะว่าผู้ถูกกดขี่ยอมรับโดยดุษณี ผมว่าไม่ใช่ เพราะมันแปลว่า พวกเขา “สำนึก” ว่ากำลังถูกกดขี่แต่ปัญหาคือ ในการกดขี่แบบใหม่ มันทำให้อำนาจเป็นความชอบธรรม เป็นเรื่องปรกติ เป็น common sense ผู้ถูกกดขี่จึงไม่สำนึกด้วยซ้ำว่าถูกกดขี่ กลับเห็นเป็นเรื่อง “ธรรมชาติ” ที่ irony คือผู้ถูกกดขี่สามารถ justify ให้ผู้กดขี่ได้ด้วยซ้ำ เพราะแชร์มายาคติเดียวกัน

โดยสภาวะนี้ ก็ลืมเรื่อง “รอเวลาการต่อสู้”ได้เลยครับ

Q : คำว่า “เพลงปลุกใจ” สามารถใช้กับเพลง L’internationnale ได้หรือไม่คะ แล้วคิดอย่างไรกับคำกล่าวที่ว่า นี่คือเพลงมอมเมามวลชน

A : น่าจะได้ครับ ส่วนที่ว่าเป็นเพลงมอมเมาประชาชน ถ้าคำว่ามอมเมาหมายถึงทำให้เคลิ้มหรือคล้อยตามกับความคิดใดความคิดหนึ่ง ผมก็ว่ามันเป็นเพลงมอมเมา ทีนี้คำว่ามอมเมามันมักใช้ในทางที่ไม่ดี ผมก็ต้องตั้งคำถามกลับว่า เพลงที่ “มอมเมา” ให้คนลุกขึ้นสู้ นั้นเสนอสิ่งที่ไม่ดีตรงไหน

Q : ในความเป็นจริง เพลงนี้อาจไม่ใช่เพลงที่ได้รับความนิยม คือเป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่ม อาจกล่าวได้ว่าเป็นเพลงในตำนานไปแล้ว คุณคิดเห็นอย่างไรคะว่า สถานการณ์ดังกล่าวนี้ ดูจะเป็นความเคลื่อนไหวที่ไร้แรงขับในคนหนุ่มสาวปัจจุบันคะ

A : คำถามคุณ imply ว่าถ้าหนุ่มสาวในปัจจุบันมีสำนึกทางการเมือง (ที่คุณใช้คำว่า “แรงขับ”) เพลงนี้ก็จะยังคงได้รับความนิยมอยู่ ซึ่งผมว่าไม่จำเป็น หนุ่มสาวไม่จำเป็นต้อง “ซ้าย” นะคุณ

อย่างไรก็ตาม ผมเห็นว่าหนุ่มสาวปัจจุบันไม่ใช่แรงขับจริง ๆ นั่นแหละ (แต่ไม่เกี่ยวกับการที่เพลงไม่ได้รับความนิยมแล้ว) มีคนเขาตั้งกระทู้เว็บฟ้าเดียวกันเกี่ยวกับวัยรุ่นซึ่งผมชอบมาก อยากคัดมาให้ดูในที่นี้ (ผมขอเซ็นเซอร์บางคำนะ)

“จริตคนชั้นกลางเข้าครอบงำพวกเค้าหมดแล้ว ถ้าให้เดาพวกเค้าก็คิดคล้าย ๆ ผม ก่อนรัฐประหารนั้นแหละ นั้นคือการคอร์รัปชั่นไม่ดี นักการเมืองไม่มีดี คนมาปกครองบ้านเมืองต้องเป็นคนมีคุณธรรม เป็นคนดี (…) เป็นคำตอบของทุกสิ่ง ทักษิณโกงต้องเอาลง คนจนซื้อเสียงได้ฉะนั้นพวกเค้าจะเรียกร้องให้ทักษิณมาก็ไม่ต้องฟัง พวกนี้จ้างมาหรือถูกประชานิยมล่อหลอกจนมัวเมาหมดแล้ว วาทะกรรมผู้จัดการ ฯลฯ

เดาไม่ยากครับ เด็กเอ็นฯติดเป็นเด็กในระบบทั้งนั้น ไม่เคยคิดนอกกรอบ ไม่เคยถามครู-ระบบ ใส่อะไรมาให้ก็อ่าน ๆ ๆ ๆ ๆ ท่อง ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เอนฯให้ติดคณะดัง ๆ จบมาดีกรีสูง ๆ จะได้สมัครงานที่เงินเดือนสูง ๆ มีหน้ามีตาร่ำรวยในสังคม ชีวิตมั่งมีศรีสุข มั่นคง-มั่งคั่ง เอนฯติดแล้วทำไงละ? เรียน ๆ ๆ ๆ เครียด เที่ยวซีโว้ย ตรอกข้าวสาร ทองหล่อ RCA (วู้เชยยย…….มีแต่เกรียน) เฮ้ยสาวสวยนั่งข้าง ๆ ทำไงวะ จีบแล้ว เ_ด แมร่งเลย…ลุยเลยเพื่อน…เป็นไงเมื่อคืนกี่ครั้งวะฮ่ะ ๆ รับน้องกันเถอะ เฮ้ย! น้องปีนี้สวยเยอะ สงสัยปีนี้ได้แวะไปรังสิตบ่อยแระ (มธ.วิทยาเขตรังสิต) ไงจ๊ะน้องพี่มาดูแล ห่วงน้องเพิ่งเข้าเรียนจะไม่เข้าใจระบบหมาลัยฯ วิชาพื้นฐาน (รหัส TU ต่าง) พี่ติวได้นะ ติวเสร็จไปเที่ยวกันไหมพี่เจ้าภาพ พวกพี่ ๆ คณะก็นัดมาด้วย บลา ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เฮ้ย! ใกล้สอบแล้ว ใครมีเลคเชอร์ให้อ่านมั่งวะ ไปเอาที่ร้านซีร็อกซ์ดิ เพียบ! ท่อง ๆ ๆ ๆ ๆ สอบ ๆ ๆ ๆ ๆ ซ่อม ๆ ๆ ๆ ๆ (เฉพาะคณะนิติฯ) วู้!!!!!!! จบแล้ว กรูได้เกียรตินิยมด้วยว่ะ ทำไงต่อดี ฉลองดิ! ทำไงต่อ ต่อโทฯ (สำหรับพวกขี้เกียจทำงาน) สอบเนติบัณฑิต (สำหรับพวกขี้เกียจคณะนิติฯโดยเฉพาะ) ทำงานบริษัทใหญ่ ๆ เงินสูง ๆ คืนวันศุกร์-เสาร์มีไว้เที่ยว เย้ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ …………………………………”

Q : คำว่าไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด เป็นความหมายของคนคิดโลเลได้หรือไม่คะ หรือคือการคิดอย่างทางสายกลาง คุณมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างคะ

A : มันมีจริงหรือครับไอ้การ “ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด”  ในความเป็นจริง เมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้น คุณต้องเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่แล้ว จะโดยรู้ตัวหรือไม่ และแม้กระทั่งขณะที่คุณบอกกับตัวเองว่า “ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด”

ยกตัวอย่าง คุณเห็นผัวตบเมีย คุณบอกไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด คือไม่เข้าข้างผัว (justify ว่าผัวทำถูกแล้ว เพราะเมียชั่วหรืออะไร) และไม่เข้าข้างเมีย (ไปช่วย หรือไปต่อยตัวผัว) แต่ระหว่างที่คุณอยู่เฉย ๆ นั่นแหละ ที่คุณประกาศว่า การตบผู้หญิงเป็นเรื่องชอบธรรม

ยังไงดีล่ะ ในทางปฏิบัติ การไม่ฝักฝ่ายใดจะให้ประโยชน์ต่อฝ่ายหนึ่งเสมอ

Q : คำกล่าวที่ว่า “สองไม่เอา” ที่กล่าวถามถึงกันบ่อย ๆ ในบริบททางการเมืองอันร้อนระอุ จะเป็นไปได้ไหมคะว่า นั่นเป็นผลสืบเนื่องมาจากการทำความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของระบอบประชาธิปไตย หรือเป็นพื้นที่ว่างของคนคิดโลเล

A : คนที่ชอบพูดว่า “สองไม่เอา” คือไม่เอาทักษิณ ไม่เอารัฐประหาร ไม่ใช่คนโลเลแน่นอน พวกเขาเชื่อและมีเหตุผลจริง ๆ ว่าไม่เอาทั้งสองอย่าง ส่วนที่ว่าเป็นพวกเข้าใจระบอบประชาธิปไตยคลาดเคลื่อนหรือไม่นี่ผมขอเลี่ยงตอบแบบนี้นะ ในสถานการณ์รูปธรรมคือคุณมีแค่ทักษิณกับนายกจากรัฐประหาร คำว่า “สองไม่เอา” จะเป็นจริงพร้อมกันไม่ได้

คุณต่อต้านรัฐประหาร แสดงว่าคุณต้องการนายกเลือกตั้ง ถ้าคุณต้องการนายกเลือกตั้งคุณจะพูดว่า “ไม่เอาทักษิณ” ได้อย่างไร ถ้าคุณมาตอบผมว่า ไม่เอาทักษิณ (คือจะต้องโค่นให้ได้) เพราะมันเลวอย่างโน้นอย่างนี้ ผมก็ต้องบอกว่า ในกรณีนี้คุณไม่มีสิทธิพูดคำว่า “ไม่เอารัฐประหาร” เพราะในสถานการณ์ที่เป็นจริงการไม่เอาทักษิณพาไปสู่ที่เดียวคือ “นายกที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง”  คุณจะล้มทักษิณทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าคุณจะได้รัฐประหาร แล้วคุณจะมาพูดได้อย่างไรว่า “ไม่เอารัฐประหาร”

นอกจากนี้ เวลาที่คุณ สองไม่เอา เอาเข้าจริงคุณไม่ได้สอง ไม่เอาจริง ๆ เวลาคุณ “ไม่เอา” ทักษิณ คุณโจมตีต่าง ๆ นานา ขุดคุ้ยความเลวร้ายต่าง ๆ  ถามว่าลักษณะการโจมตีแบบเดียวกัน คุณทำอะไรเพื่อ justify ว่าคุณไม่เอารัฐประหารหรือใครก็ตามที่คุณคิดว่าอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารหรือไม่

พูดตรง ๆ พวกสอง ไม่เอา จริง ๆ แล้วจะโดยรู้ตัวหรือไม่ เขาเอารัฐประหาร

Q : ในโอกาสที่เดือนนี้จะเป็นเดือนแห่งการครบรอบ ๗๕ ปี การอภิวัฒน์รัฐธรรมนูญ ขอให้คุณกล่าวทิ้งท้ายถึงบทบาท และหน้าที่ของพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยสักเล็กน้อย เพื่อที่ว่าจะเป็นข้อคิดให้หนุ่มสาวที่ยังเกิดวิจิกิจฉา (ความลังเล) อยู่ในเวลานี้ค่ะ

A : นี่ผมไม่ได้กวนประสาทคุณนะ แต่อยากตอบว่า ไม่ต้อง “เว่อร์” พูดถึง “บทบาทและหน้าที่” หรอกครับ เอาแค่แปลคำว่าประชาธิปไตยให้ถูกและเชื่ออย่างนั้นจริง ๆ ก็พอ  ประชา+อธิปไตย อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน  ผมเห็นว่าปัญหาในปัจจุบันคือ คนที่บอกว่าตัวเป็นประชาธิปไตย ลึก ๆ ไม่ได้เชื่ออย่างนั้นจริง ๆ  คืออยากหาใครสักคนมาใหญ่แทนตัวตลอดเวลา แต่ถ้าคุณจะมาถามผมต่อว่า แล้วใครล่ะที่ผู้คนอยากให้มาใหญ่แทนตนตลอดเวลาคือใคร ผมก็ “โลเล” ที่จะตอบ.

 

 


[อ่าน ก้าวต่อก้าว ในฉบับอื่น] | [สารบัญ – ก้าวฯที่ ๑๓]

Advertisements

One Response to คมคิดคายคำตอบของ somsak’s fanclub

 1. so พูดว่า:

  อ คนนี้ชอบพูดวกไปเวียนมา เหมือนอีแอบผมขาว ตอบไม่ตรงคำถาม ชอบคิดว่าทุกคนมีปัญญาเท่าแก ก็แค่นั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: