หน้าบ้านน่าเข้า

[DekAd] โดย Black&Pink

 

หน้าบ้านน่าเข้า

 

คุณมีเพื่อนบ้านไหมครับ…ห้ามบอกว่าไม่มี เพราะถ้าอย่างนั้นแสดงว่าคุณเป็นคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ในระดับที่อ่อนมาก และผมก็จะไม่อยากคุยกับคุณอีกต่อไป เพราะฉะนั้น ฉบับนี้พอแค่นี้แล้วกันนะครับ ไว้เจอกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี!…

หมายเหตุ : –

คอลัมน์นี้มิใช่เป็นการยกตัวขึ้นเป็นกูรูทางด้านงานโฆษณาแต่อย่างใดของผู้เขียน (เพราะผู้เขียนยังคงอ่อนด้อยในหนทางสายนี้ยิ่งนัก ทั้งงานเขียนและงานโฆษณา) แต่เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวที่มาจากการหลงใหลในงานแขนงนี้เท่านั้น และขออภัยล่วงหน้าหากผู้เขียนเกิดทะลึ่งไปเหยียบตาปลาใครเข้า อยากบอกว่า “ผมมิได้ตั้งใจคร้าบ-บ-บ”

!
!
!
!

ชะแว้บ…อ๊ะ!! อึ้งเลยดิ แหม…ล้อเล่นครับ ใครจะไปทิ้งคุณผู้อ่านที่น่ารักและมีอยู่น้อยนิดของผมได้ลงคอ… อะ มาต่อกันเลยดีกว่า ที่ผมถามคุณว่า มีเพื่อนบ้านไหม ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ผมเพียงอยากรู้ว่าคุณเคยรู้สึกหรือเปล่าเมื่อเดินผ่านหน้าบ้านของเพื่อนบ้านคนนี้แล้วรู้สึกอยากเข้าไปนั่งจิบกาแฟยามเช้าด้วยคนจังเลย…หรือ เมื่อคุณเดินผ่านหน้าบ้านของเพื่อนบ้านอีกคนแล้วมีความรู้สึกว่า อยากไปหยิบขยะที่กองอยู่ในบ้านมาทิ้งที่นี่ฉิบเป๋งเลย…มันก็เหมือนกับการออกแบบ Display หน้าร้านให้ดึงดูดเตะตาเตะยายผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา ให้แวะเข้ามาหาคุณในบ้าน หรือในห้างร้านต่าง ๆ ได้นั่นแหละครับ ซึ่งก็เหมือนกับย่อหน้าแรกของผมที่วางกับดักไว้ให้เหยื่อตายใจ จากนั้นจึงจัดการรวบหัวรวบหางให้คุณเกิดความสงสัย งุนงง ผสมอยากกระโดดถีบหน้าคนเขียน จนคุณต้องไล่สายตาจนมาถึงบรรทัดนี้นั่นแหละครับ…

เรามาว่ากันเรื่อง Display Design กันต่อดีกว่าครับ Display ก็คือการจัดแสดงสินค้า ณ จุดขายตรงนั้นนั่นแหละครับ แต่… Display ไม่ใช่การจัดแสดงที่มีหุ่นใส่เสื้อผ้าแล้วมีกระจกใส ๆ กั้นเท่านั้นนะครับ ยังมีอีกมากมายหลายชนิด ถ้าผมจะพอแบ่งประเภทของ Display ตามประสบการณ์ที่ผมเคยพบเจอและเกี่ยวข้องกับมันมาก็คงแบ่งได้ซัก ๔ ชนิด คือ

  1. Window Display แปลง่าย ๆ เลย ก็คือการจัดแสดงสินค้าผ่านหน้าต่างกระจกใสนั่นแหละครับ ซึ่งการตกแต่ง Display แบบนี้ มีให้เห็นตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป
  2. Interior Display ก็คือการจัดแสดงสินค้าภายในร้าน
  3. Exterior Display ตรงข้ามกับข้างบนน่ะแหละครับ
  4. Remote Display ก็คือบูธสำหรับจัดแสดงสินค้าชั่วคราว ที่เราเห็นตามงาน Expo ทั่วไป

เอาละครับ วิชาการกันมาเยอะแล้ว ผมมีตัวอย่าง Display เจ๋ง ๆ มาให้ชมกันฮะ

เป็นไงครับ…เห็นแล้วรู้สึกอยากมีรถเปิดประทุนเท่ ๆ ขับสักคันไหมครับ

โดนใจสาว ๆ แน่นอนครับถ้าได้ลองเสื้อผ้าแบบรวดเร็วทันใจแบบนี้ และแน่นอนอีกเพราะคุณก็จะเสียเงินไปแบบรวดเร็วทันใจเช่นกัน นับว่าเป็นการตกแต่ง Display ที่เข้าถึงลูกค้าจริง ๆ ครับ ซึ่งหลักของมันก็มีอยู่ ๔ ข้อ คือ ๑. ดึงดูด ๒. แสดงข้อมูลข่าวสารให้เกิดการตัดสินใจ ๓. เร่งเร้าให้รีบซื้อ และ ๔. สร้างความมั่นใจจนต้องควักกระเป๋า

Display นี้ก็บ้าพลังกันสุด ๆ ไปเลยฮะ

อันนี้แค่เห็นก็รอจนถึงกลางคืนไม่ไหวแล้วฮะ ซี๊ด… (ในกรณีที่อยู่หน้าร้านนะครับ) หากอยู่ไกลออกไปจากร้านเราจะเรียกสื่อนี้ว่า New Media แต่ผมขอแถไปว่ามันอยู่หน้าร้านแล้วกัน อิอิ

นอกจากนี้ยังมีงานโฆษณาบางชิ้นที่ล้อกับสื่อ Display อีก อย่างเช่นโฆษณาของ Ebay เป็นต้น ที่ต้องการจะบอกว่า จะมามัวเปิดร้านให้มันยุ่งยากทำไม ย้ายไปขายของใน Ebay ดีฝ่า… ง่ายกว่ากันเยอะ… ไม่ได้โม้

ในตอนนี้โรงเรียนก็เริ่มเปิดเทอมกันแล้ว ส่วนมหาวิทยาลัยกำลังเปิดรับสมัครอยู่จึงเห็นได้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยต่างสร้างภาพหน้ามหาวิทยาลัยของตนให้สวย ร่มรื่น น่าเรียน บวกกับหาน้อง ๆ นักศึกษาหญิงหน้าตาน่ารัก และ นักศึกษาชายหน้าตาเกาหลีออกมาเป็นพรีเซ็นเตอร์แย่งลูกค้า… เอ่อ ไม่ใช่สิ ต้องเรียกว่าออกมานำเสนอแนวทางในการเรียนการสอนกันให้ฮึ่ม… แหมไม่อยากจะเม้าธ์ บริษัทผมก็เคยได้งานโรงเรียนมาทำเหมือนกัน ซึ่งยอดนักเรียนที่สมัครเรียนอยู่ในตอนนั้นอยู่ที่ ๔๐๐ กว่าคน พอเราเอาเด็กหน้าตาลูกครึ่งสวย ๆ หล่อ ๆ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เข้าหน่อย ปรับเปลี่ยน Look ของโรงเรียนให้ดูอินเตอร์ ทันสมัยมากขึ้นนิดนึง ยอดเด็กสมัครเข้าเรียนในปีต่อมาปาไปพันกว่าคน ไอ้เราเป็นคนทำก็อยากบอกเหลือเกินว่าน้องเอ๋ย…มันจะมีซักกี่คนเชียววะ ไอ้หล่อ ๆ สวย ๆ เนี่ย

จะยังไงก็แล้วแต่ก็ขอให้มีความสุขต้อนรับเปิดเทอมใหม่กันทุกคนนะครับ ยกเว้นคนทำงานอย่างเรา ๆ ที่สงสัยจะต้องตื่นเช้ากว่าเดิมอีกแล้ว เฮ้อ… อ้อ! ลืมบอกไปครับ ถึงยังไงหน้าบ้านสวย ๆ ก็ยังน่ามองกว่าหน้าบ้านโส ๆ ก็แล้วกันเนอะ… แม้บางทีหน้าบ้านที่สุกใสข้างในอาจจะต๊ะติ๊งโหน่งหรือเป็นโพรงก็ตาม•

  แหล่งข้อมูลอ้างอิง
  www.kosanathai.com
  www.adintrend.com
  – Display Design โดย ลิตติพร ลิตติพานิช

[อ่าน DekAd ในฉบับอื่น]  |  [สารบัญ – ก้าวฯที่ ๑๒]

Advertisements

One Response to หน้าบ้านน่าเข้า

 1. nena พูดว่า:

  ชอบแบบอีเบย์ค่ะ แนวซะจริง
  ส่วนdisplay หน้าร้านทั่วๆไป จากรูปไม่ค่อยมีของไทยเลยเนาะ
  ตอนนี้เปิดเทอมเหมือนกันคร้าบ .. แล้วคนที่หาอะไรมาดึงดูดยากส์ในการเข้ามหาลัย.. จะทำไงดีหว่า 😉

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: