บทบรรณาธิการ เล่ม ๑๒

[บทบรรณาธิการ] 

 

น้องใหม่กลัวอะไรมากที่สุดเมื่อย่างก้าวเข้าสู่สถาบันการศึกษาระดับสูงสุด– เป็นสถาบันที่จะขัดเกลาให้คนเป็นปัญญาชน ด้วยทรรศนะ, หนึ่งในนั้นคงเป็นการรับน้องของบรรดารุ่นพี่

ทำไมต้องกลัว, ในความกลัวย่อมมีความกลัวอยู่ด้วยกันหลายประการ กลัวที่จะต้องมาพบปะกับคนไม่เคยรู้จัก กลัวว่าจะเข้ากับเพื่อน ๆ ไม่ได้ กลัวว่าจะไม่มีเพื่อน ฯลฯ และกลัวรุ่นพี่ในการสรรหากิจกรรมต่าง ๆ มาต้อนรับ

กิจกรรมต่าง ๆ มีทั้งที่ สร้างสรรค์ กระทั่งไปถึงกิจกรรม เถื่อนถ่อย ที่ตนเองเคยปฏิเสธมิยอมรับ หรือจะยอมรับก็เป็นด้วยความจำยอม ครั้นกลับเป็นรุ่นพี่ก็นำเอากิจกรรมนั้นมาต้อนรับน้องใหม่ ประหนึ่งว่าขอเอาคืนบ้าง

เป็นการขอเอาคืนอย่างสุดโต่ง เป็นการเอาคืนอย่างโง่เง่าปราศจากสติ ไร้ความคิด บางครั้งรุนแรงเลยเถิด สะท้อนให้สังคมตั้งคำถามว่า นี่หรือกลุ่มคนที่เรียกว่า ปัญญาชน?

ปัญญาชน คือ ชนที่ใช้สมองตรึกตรองให้เกิดปัญญาไปในทางสร้างสรรค์, มิอาจรับได้ว่าอันการกระทำเถื่อนถ่อยนั้นเกิดมาจากปัญญา หากแต่เกิดจากสัญชาตญาณดิบซึ่งไม่ต่างไปจากสัตว์โลกทั้งหลาย

สังคมมนุษย์เจริญกว่าสัตว์ทางด้านอารยธรรม นั่นก็เป็นการเจริญด้วยปัญญาหาใช่ด้วยความดิบเถื่อนถ่อย ทว่าสังคมของมนุษย์เมื่อเจริญถึงขีดสุดก็ล้มลง, หรือเรากำลังจะบอกว่า สังคมมนุษย์- สังคมนี้มีความเจริญมาถึงขีดสุดถึงทางตันแล้ว…จากนี้ไปจึงเริ่มถอยหลังเข้าสู่ความเสื่อม

เป็นการเสื่อมด้วยปัญญาที่มี แต่มิอาจเค้นเอามาใช้ประโยชน์ในทางสร้างสรรค์ได้!

การรับน้องจะเป็นประเพณีที่ดีได้ หรือจะเป็นประเพณีที่เสื่อมทรามก็ได้เมื่อกาลเวลาผันเปลี่ยน แน่นอน… ไม่มีสรรพสิ่งใด ๆ จีรังคงทนสภาพได้เหมือนเดิม, การเปลี่ยนมีได้ทั้งดีขึ้น มีได้ทั้งเลวลง ทั้งนี้ย่อมขึ้นอยู่กับคนว่า ‘มีปัญญา’ มากน้อยขนาดไหน

อย่าได้หวังสิ่งใดจากปัญญาชนในยุคทุนนิยมสามานย์เช่นนี้… โลกเปลี่ยนไปแล้ว และสังคมนี้ก็เปลี่ยนไปแล้ว เรามาใช้ปัญญามองกันอย่างตรง ๆ ไม่อ้อมค้อมได้ไหมว่า เราจะเปลี่ยนประเพณีนี้ไปในทางสร้างสรรค์ได้อย่างไรบ้าง ทั้งจากปัญญาชนและผู้ที่กำลังจะพัฒนาเป็นคน-เป็นกลุ่มชนที่ใช้ปัญญาสร้างสรรค์สังคมในภายภายหน้า, หรืออยากจะปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า ‘ปัญญาของชาติ’ มีได้เท่าเพียงที่เห็น และนั่งก่นด่าวิพากษ์กันต่อไปสืบไป •

 

ด้วยมิตรภาพ
 มิ.ย.๕๐

[อ่าน บทบรรณาธิการ ฉบับอื่น] | [สารบัญ – ก้าวฯที่ ๑๒]

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: