ALMOST FAMOUS

[หอมกลิ่นป๊อบคอร์น] โดย จี-รา

 

ALMOST FAMOUS

 

เคยเป็นแฟนพันธุ์แท้ของใครสักคนหรือเปล่า? เคยทำสิ่งใดโดยไม่ต้องเผื่อความผิดหวัง รักโดยไม่ระแวงความเจ็บปวดบ้างไหม?

ค.ศ.1973 ในยุคที่ดนตรีร็อคแอนด์โรลกำลังรุ่งโรจน์ มีการเดินทางเล็ก ๆ ของนักดนตรีกลุ่มหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Stillwater ออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วอเมริกา

การเดินทางที่เปี่ยมไปด้วยความใฝ่ฝันของสมาชิกทั้งห้าที่จะก้าวขึ้นมาเป็นร็อคสตาร์ของยุคสมัย ความใฝ่ฝันของกรุ๊ปปี้สาวแฟนพันธุ์แท้ที่ได้ร่วมเดินทางไปกับนักดนตรีที่พวกเธอชื่นชม รวมทั้งอีกหนึ่งความฝันของวิลเลี่ยม มิลเลอร์ เด็กหนุ่มวัย 15 ผู้หลงใหลในดนตรีร็อคแอนด์โรลเข้ากระแสเลือด

ด้วยชีวิตที่เติบโตมากับแผ่นเสียงและบทเพลงในยุคขบถที่พี่สาวทิ้งไว้ให้ บวกกับความสามารถส่วนตัวในเรื่องงานเขียน วิลเลี่ยมได้รับโอกาสพิเศษจากนิตยสาร Rolling Stone ให้ทำบทสัมภาษณ์และเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับวง Stillwater ด้วยความช่วยเหลือของ เพนนี เลน-กรุ๊ปปี้สาวคนหนึ่งของวงทำให้เขาได้ร่วมเดินทางในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

แม่ของเขาคัดค้านการเดินทางครั้งนี้อย่างเด็ดขาด เธอเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยซึ่งต้องการให้วิลเลี่ยมเติบโตและประสบความสำเร็จในชีวิตตามแบบฉบับสำเร็จรูปทั่วๆไป- เรียนจบ, มีการงานที่มั่นคงและมีครอบครัวที่อบอุ่น เธอไม่อยากให้วิลเลี่ยมเป็นเหมือนกับพี่สาวที่ตัดสินใจออกไปเผชิญโลกภายนอกเพียงลำพังในยุคที่หนุ่มสาวพากันตบเท้าเดินออกแสวงหาความหมายของชีวิตนอกบ้าน และที่สำคัญวิลเลี่ยมยังเด็กเกินไปที่จะเข้าคลุกคลีกับกลุ่มนักดนตรีที่แวดล้อมไปด้วยยาเสพติดและผู้หญิง

แต่ด้วยความใฝ่ฝันที่มี วิลเลี่ยมมุ่งมั่นอย่างเต็มที่จนทำให้แม่ของเขายอมใจอ่อนโดยสัญญาว่าเขาจะต้องไม่เสพยาและกลับมาให้ทันวันสอบปลายภาคของทางโรงเรียน วิลเลี่ยมกำลังออกเดินทางสู่โลกกว้างใหญ่ภายนอก โลกเสรีของดนตรีในยุค 70’S โลกที่ด้านหนึ่งหม่นเทาไปด้วยม่านหมอกยาเสพติดและเซ็กซ์ ทว่าอีกด้านหนึ่งก็สดใสไปด้วยสีสันแห่งสุนทรีดนตรี โลกกว้างที่ยังมีอีกหลายสิ่งรอคอยเขาอยู่ตรงเส้นขอบฟ้านั้น

วิลเลี่ยมได้รู้จักกับเพนนีในคอนเสิร์ตครั้งหนึ่ง เธอเป็นกรุ๊ปปี้สาวผู้หลงใหลและหลงรักในเสียงดนตรีเช่นกัน แต่เพนนีกำลังเริ่มเบื่อหน่ายกับสังคมสาวกรี๊ดเดิม ๆ ที่มักจะติดตามนักดนตรีไปด้วยในการทัวร์คอนเสิร์ต เธอใช้ชีวิตในโลกมายาของกรุ๊ปปี้จนคุ้นเคยและเป็นที่รู้จักดีในกลุ่ม ซึ่งการที่จะก้าวออกมาสู่โลกแห่งความจริงอันแสนจะธรรมดานั้นก็กลายเป็นสิ่งแปลกหน้าสำหรับเธอ เพนนีใฝ่ฝันที่จะเดินทางไปโมร็อคโคและพบเจอกับโลกจริงที่สงบเรียบง่ายที่นั่น

แต่เพนนีก็ได้พบกับ Stillwater เสียก่อน ในคอนเสิร์ตครั้งนั้น..

รัสเซล-มือกีตาร์ของวงตกหลุมรักเพนนีตั้งแต่แรกพบและเธอเองก็ประทับใจในตัวเขาเช่นกัน รัสเซลซึ่งโด่งดังขึ้นเรื่อยๆและกำลังเป็นที่หมายปองของสาว ๆ เขามีเสน่ห์เฉพาะตัวทั้งในด้านดนตรีและบุคลิกส่วนตัวที่อ่อนโยน เขารักเพื่อน ๆ ในวงทุกคนมากและมักจะอ่อนไหวกับสิ่งเล็กน้อย ซึ่งนั่นทำให้ความรู้สึกบางอย่างของเขาแปรเปลี่ยนผันไปง่ายดายกับม่านหม่นแห่งมายาที่เริ่มก่อตัวหนาขึ้นทุกที จนกระทั่งชื่อเสียงและความโด่งดังก็ทำให้เขากำลังจะมองข้ามบางสิ่งบางอย่างไป

รัสเซลเชิญชวนให้เพนนีและวิลเลี่ยมเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตไปด้วยกับวง เพราะเขาจะได้ทั้งแฟนเพลงสาวน่ารักไว้เคียงข้าง มีคอลัมนิสต์ที่จะเขียนเรื่องราวสร้างเรตติ้งให้กับ Stillwater และกรุ๊ปปี้สาวที่ควงคู่กับสมาชิกวงคนอื่น ๆ ก็ช่วยให้การเดินทางมีสีสันสดใส

แล้วล้อรถบัสคันนั้นเริ่มหมุน..

ในกลุ่มเพื่อน รัสเซลซึ่งดูโดดเด่นกว่าสมาชิกคนอื่นๆรู้สึกว่าตัวเขามีความพิเศษบางอย่างที่จะก้าวไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ จนกระทั่งเกิดความขัดเคืองและมีปากเสียงกับเพื่อนในวงจากเรื่องเพียงเล็กน้อย โลกแห่งชื่อเสียงช่างเป็นมายาสากลที่ไม่ว่าใครเมื่อหลงเข้าไปแล้วยากที่จะมองเห็นถึงแก่นแท้และสิ่งสำคัญรอบๆตัว

สำหรับเพนนีผู้ซึ่งรักและปรารถนาดีต่อรัสเซลมาโดยตลอด เขามองเธอเป็นเพียงสาวกรี๊ดธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่พบได้โดยทั่วไปตามรายทางของชีวิตนักดนตรี เมื่อจบสิ้นการเดินทางความสัมพันธ์ของทั้งสองก็จบลงตามไปเป็นเรื่องธรรมดา ยิ่งรัสเซลมีชื่อเสียงมากขึ้นเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งจะมองเห็นเพียงอนาคตอันรุ่งโรจน์ของวันข้างหน้า หลงลืมตนไปตามกระแสอันเชี่ยวกรากของโลกมายา

วิลเลี่ยมซึ่งได้ร่วมเดินทางไปกับวงก็เกิดความรู้สึกผูกพัน เขาประทับใจทุคนใน Stillwater ชื่นชอบบุคลิกและบทเพลงของพวกเขา และถึงแม้จะมีเรื่องมีราวกันภายในบ้างแต่วิลเลี่ยมก็เข้าใจทุกคนดี ยกเว้นเพียงเรื่องเดียวนั่นคือเพนนี

เขาแอบหลงรักเพนนีอย่างเงียบ ๆ และรู้สึกเจ็บปวดเมื่อรับรู้ว่ารัสเซลมองเธออย่างไร เขาเพียงต้องการไม่ให้เพนนีต้องเสียใจในภายหลัง วิลเลี่ยมกำลังเรียนรู้อีกด้านหนึ่งของโลกที่เขาพบเจอ โลกของความจริงและมายา โลกของความรัก

ในขณะที่ Stillwater เริ่มโด่งดังมากขึ้น วัยรุ่นทุกเมืองที่พวกเขาไปแสดงคอนเสิร์ตชื่นชมและหลงใหลพวกเขา นายทุนใหญ่เข้ามาให้การสนับสนุนวง ดนตรีกลายเป็นธุรกิจเต็มรูปแบบ และเมื่อนิตยสาร Rolling Stone ตัดสินใจให้วง Stillwater ขึ้นปกนิตยสาร วิลเลี่ยมจึงถูกเรียกตัวกลับและต้องส่งต้นฉบับของเขาที่มีทั้งหมด

ตลอดการเดินทาง วิลเลี่ยมยังไม่มีโอกาสได้สัมภาษณ์ Stillwater เลย เนื่องจากจากปัญหาความระหองระแหงทั้งภายในและภายนอกของวงที่เริ่มเกิดขึ้นรวมทั้งความวุ่นวายต่าง ๆ นานาของบรรดากรุ๊ปปี้สาว นอกจากรูปถ่ายและเศษกระดาษที่จดบันทึกเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้ว วิลเลี่ยมมีเพียงความทรงจำ..

วิลเลี่ยมตัดสินใจเขียนความจริงทุกอย่างตลอดเวลาที่เขาได้ร่วมเดินทางไปกับ Stillwater ทั้งเรื่องดนตรี การแสดงสดและเรื่องราวส่วนตัว ซึ่งย่อมรวมไปถึงความงี่เง่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสมาชิกแต่ละคน การทะเลาะเบาะแว้งในเรื่องไม่เป็นเรื่องและบรรดาสาว ๆ ที่พวกเขาควงคู่ไปเกือบทั่วอเมริกา

Stillwater ทุกคนปฏิเสธข้อมูลงานเขียนชิ้นนั้นของวิลเลี่ยม พวกเขาไม่อยากเป็นเพียงกลุ่มนักดนตรีธรรมดา ๆ เสพยา, เมามายไร้สาระ และทะเลาะกันเองแบบเด็ก ๆ พวกเขาคาดหวังว่าวิลเลี่ยมจะเขียนถึง Stillwater ให้ออกมาดูดีกว่านั้น เป็นมืออาชีพเล่นดนตรีที่เปี่ยมคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่เขากำลังจะโด่งดัง ซึ่งคำปฏิเสธดังกล่าวทำให้วิลเลี่ยมถูกนิตยสาร Rolling Stone มองว่าเขาเองก็เป็นเพียงเด็กหนุ่มที่หลงใหลและเป็นแฟนพันธุ์แท้ธรรมดา ๆ คนหนึ่งของวงเท่านั้น

วิลเลี่ยมกลับบ้านด้วยจิตใจที่บอบช้ำ เขากลับมาไม่ทันสอบปลายภาคและดูเหมือนว่าการเดินทางครั้งนี้จะสูญเปล่า แต่เมื่อการเดินทางอันแสนยาวไกลสิ้นสุดลง เขากลับได้เห็นคุณค่าของความอบอุ่นในครอบครัวเล็ก ๆ ที่รอคอยอยู่ และเมื่อมองย้อนกลับไปในคืนวันที่เลยผ่าน ความสนุกสนาน ตื่นเต้น และโลกกว้างแปลกตาก็กลับกลายเป็นของขวัญล้ำค่า ความซื่อสัตย์ต่อมิตรภาพและการรักด้วยใจที่บริสุทธิ์เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่จะยังคงติดอยู่ในความทรงจำของเขาตลอดไป

Stillwater ที่ถึงแม้ในท้ายที่สุดก็ได้ลงปกนิตยสาร Rolling Stone แต่การออกทัวร์คอนเสิร์ตที่ผ่านมาก็ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ในอีกบางสิ่งที่เคยมองข้าม เมื่อม่านหมอกแห่งมายาและธุรกิจพร่าจางลง ก็เหลือเพียงมิตรภาพระหว่างเพื่อนและความรักในการเล่นดนตรีของพวกเขาเท่านั้นที่ยังคงแจ่มชัด งานเขียนของวิลเลี่ยมที่ซื่อตรงทำให้พวกเขาได้มองเห็นตัวเองอีกครั้ง และการกลับมาเล่นดนตรีด้วยความรักเท่านั้นที่จะทำให้พวกเขาเป็น Stillwater อย่างแท้จริง

และเพนนี เลน ก็ออกเดินทางตามหาความฝันของเธออย่างเงียบ ๆ อีกครั้ง..

แม้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างรอบตัวไม่ได้เป็นดั่งที่ตั้งใจ บทสรุปของความฝันใฝ่ที่ปลายฟ้าก็ยังคงอยู่ที่ตรงนั้นให้เราเฝ้ามอง หากการเดินทางไปบนเส้นทางของความทรงจำสุดท้ายแล้วจะกลับมาจบลงที่จุดเริ่มต้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะสูญเปล่า เพราะบางครั้งคุณค่าที่แท้จริงก็ไม่ได้อยู่ที่ปลายทางเสมอไป

บางสิ่งอย่างแม้จะไม่ได้มา แต่อย่างน้อยเราก็เคยได้ออกไปไขว่คว้า..

เคยเป็นแฟนพันธุ์แท้ของใครสักคนหรือเปล่า? เคยทำสิ่งใดโดยไม่ต้องเผื่อความผิดหวัง รักโดยไม่ระแวงความเจ็บปวดบ้างไหม?

เพราะความรู้สึกเช่นนั้นมีเพียงแฟนพันธุ์แท้เท่านั้นที่จะเข้าใจ..


“เลิกตาบอดเสียที.. รู้ไหมว่าเขาเอาตัวคุณไปพนันแลกกับเบียร์แค่หนึ่งลัง.. ”
“แล้วเบียร์นั่น.. ยี่ห้ออะไร? ”ALMOST FAMOUS (2000)Experience it. Enjoy it. Just don’t fall for it.Genre: Drama / Music / Romance

กำกับการแสดงโดย CAMERON CROWE

แสดงนำโดย PATRICK FUGIT, KATE HUDSON, BILLY CRUDUP

ภาพประกอบ www.pantip.com, www.rottentomatoes.com.
.
.
.
.
.
..

.


.
.
.
 .[อ่าน หอมกลิ่นป๊อบคอร์น ในฉบับอื่น]  |  [สารบัญ – ก้าวฯที่ ๑๒]
 …

Advertisements

One Response to ALMOST FAMOUS

  1. nena พูดว่า:

    อ่านแล้วให้ความรู้สึก ตอนที่ยังเป็นคอซอง ไปกรี๊ดหน้าคอนเสริตแย้วๆเลยค่ะ
    แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นแฟนพันธ์แท้ของวงใดๆหรอก
    วันนี้ กลิ่นป๊อบคอร์น .. หอมกลิ่นมิตรภาพและการค้นหาแยอะจังนะคะ

    🙂

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: