DekAd : แถ

pinklogo.jpg DekAd : Black&Pink

วันนี้ผมไม่มีอะไรจะเขียนครับ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งด่าผมในใจครับ ว่าอีนี้มันจะมาไม้ไหนของมัน หรือว่ามันไม่มีอะไรจะเขียนจริงๆ แหมอากาศร้อนๆอย่างนี้ จะใจร้อนไปไยล่ะครับ แบบว่า วันนี้ผมเกิดอาการตื้อจริงๆครับ คิดอะไรไม่ออกมันเสียดื้อๆอย่างนั้น แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะเมื่อเกิดอาการคิดอะไรไม่ออก ผมนึกถึงคำสอนของใครบางคนครับ เค้าเป็นนักเขียน และทำงานเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์มานานนับ 20 ปีแล้ว “หากคิดไม่ออก หรือเกิดอาการตื้อในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ก็หยุดพักซะแล้วไปกินไอติม” เอ๊…ไอติมๆ

ไอติมมันเย็น แต่ตอนนี้อากาศมันร้อน…เอ๊ๆๆๆ รู้สึกว่าผมเคยเห็นโฆษณาหลายสินค้ามากเลยครับ ที่เอาจุดเด่นของ ไอติมมาทำเป็นงานโฆษณา งั้นจะมัวรอช้าไปไย ไปชมกันเลยดีกว่าครับ

yang1.jpg

เห็นๆกันอยู่เลยใช่ไหมครับ ว่านี้เป็นงานโฆษณาเครื่องปรับอากาศยี่ห้อหนึ่ง สงสัยว่าครีเอทีฟก็คงจะนึกอะไรไม่ออกเหมือนกันครับ เลยจัดการเอาเครื่องปรับอากาศนั้นมาเสียบไม้เลยซะอย่างนั้น อาการอย่างนี้เค้าเรียกว่า “แถ” ครับ หรือศัพท์เฉพาะในวงการ งานโฆษณานี้เค้าเรียกว่า “มุขควาย” ขอโทษนะครับ ไอ้คำว่ามุขควายนี่มันไม่ใช่คำด่านะครับ แต่เค้าเรียกอย่างนั้นจริงๆ แล้วก็แปลกนะครับ ส่วนใหญ่ไอ้งานโฆษณาที่ใช้มุขควายนี่ส่วนใหญ่คนจะจำได้ แล้วก็จำขึ้นใจด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น โฆษณาโทนาฟ เป็นไงครับ จนป่านนี้ยังคงใช้ของเก่าอยู่เลย (มี 2เวอร์ชั่น )

จำได้ว่าครั้งหนึ่งเคยคิดงานโฆษณาแบบปล่อยมุขควายไป เป็นโฆษณารองเท้าแตะครับ ผมเลยเอาคนมาแตะรองเท้ากันซะอย่างนั้น แล้วก็เพิ่มความอลังการด้วยการใส่เรื่องราวให้มันใหญ่โต โกลาหล เข้าไป ทุกคนในเมืองจะแย่งกันเข้าไป”แตะ” รองเท้าแตะที่ว่ามานี้ จนทีวีมาทำข่าวเลยล่ะ แต่…สรุปสุดท้ายก็คือ งานไม่ผ่านครับ แถมโดนลูกค้าด่ากลับมาด้วยว่า “นี่คิดมาแล้วหรือคะ?” ฮ่าๆ จ๋อยรับประทานไปเลยครับ อ่ะนอกเรื่องตามสนดานจนพอใจแล้วใช่ไหม งั้นมาดูโฆษณาชิ้นต่อไปเลยครับ

image006.jpg

เป็นโฆษณาของหมากฝรั่งยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งคุณสมบัติของมันก็คือความเย็นนั่นเองครับ มุขเดียวกันเลยครับ เอาไม้เสียบตูดง่ายๆ ก็เป็นงานโฆษณาแจ๋วๆแล้วครับ เมื่อได้ไอติมแล้ว น้ำแข็งก็ต้องมีด้วย นี่คือไอเดียแถอีกไอเดียหนึ่ง ที่สามารถต่อยอดออกมาเป็นแคมเปญหากินได้อีก

image008.jpg

ส่วนชิ้นนี้อย่างงครับ ว่ามันคือโฆษณาอะไร
ก็เห็นๆกันอยู่อ่ะเนาะ ว่ามันคือโฆษณาไอติม
แหะๆ (มั่วไปเรื่อยแหล่ะผม)

image010.jpg

เอาล่ะหลังจากที่พักกินไอติมกันแล้ว มีอีกวิธีนึงที่เคยมีคนสอนผมมา ที่จะด้นความคิดให้ไปตลอดลอดฝั่งได้นั่นก็คือการ “แถ” ครับ อืม…ในที่สุดผมก็แถจนจบได้นะครับเนี่ย เอาไว้ปักษ์หน้าเรามาลุ้นกันต่อแล้วกันครับ ว่าผมจะแถอีกหรือเปล่า ขอให้แถจงเจริญ…เย้!!

kaawss.jpg

Advertisements

One Response to DekAd : แถ

  1. คิทชา พูดว่า:

    เข้าใจเขียนดีครับ…
    รู้สึกว่าท่านยางฯจะจับสไตล์การเขียนของตัวเองได้ชัดเจนดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: