25th Hour

pcorn.jpg หอมกลิ่นป๊อบคอร์น : จี-รา

นี่คือ 25 ชั่วโมงสุดท้ายของ มอนตี้ ที่เขาจะใช้มันอยู่กับคนที่เขารัก ก่อนจะต้องเข้าคุกและติดอยู่ในนั้นอีกเป็นเวลาอย่างน้อยเจ็ดปี
มอนตี้ โบรแกน – ผู้คร่ำหวอดอยู่กับวงการตลาดมืดในนิวยอร์กถูกจับด้วยข้อหามียาเสพติดร้ายแรงไว้ในครอบครอง เมื่อถึงวันสุดท้ายก่อนที่จะต้องขึ้นศาลซึ่งหมายถึงเขาจะแพ้คดีและถูกจำคุกด้วยหลักฐานที่มัดตัวอย่างแน่นหนา เขาหันมองรอบตัวและพบว่าสิ่งที่สำคัญในชีวิตที่เหลือของเขามีเพียงพ่อ, ภรรยา, เพื่อนสนิทสองคนและสุนัขคู่ใจอีกตัวหนึ่งเท่านั้นjee11.jpg
มอนตี้จัดงานเลี้ยงส่งตัวเองในคืนสุดท้ายที่ผับแห่งหนึ่ง ในช่วงเย็นเขาเดินทางไปกินอาหารเย็นกับพ่อทั้ง ๆ ที่เขากินอะไรไม่ลงเลยสักคำ พ่อเอาแต่พูดถึงเรื่องเก่า ๆ ซึ่งมอนตี้พยายามที่จะไม่กลับไปรื้อค้นหรือคิดถึงมันอีก เขาไม่อยากให้พ่อพร่ำพรรณนาถึงอดีตที่ไม่อาจกลับไปแก้ไขและต่อว่าตัวเองที่ไม่ตักเตือนมอนตี้ในเวลาที่เขาเดินหลงผิด แต่มอนตี้ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเขาเคยมีช่วงเวลาที่งดงามของชีวิตครั้งหนึ่ง
จาคอป และ ฟรานซิส เป็นเพื่อนสนิททั้งสองคนของเขาตั้งแต่เมื่อครั้งยังเด็ก จาคอปเป็นอาจารย์สอนวิชาวรรณคดีในวิทยาลัยซึ่งแอบหลงรักลูกศิษย์ของเขาคนหนึ่ง ส่วนฟรานซิสเป็นโบรกเกอร์ของบริษัททุนข้ามชาติผู้ซึ่งหยิ่งทะนงและมีความมั่นใจในตัวเองสูง ทั้งสองรู้ดีว่าสิ่งเดียวที่พวกเขาจะทำให้กับมอนตี้เป็นครั้งสุดท้ายได้คือการทำให้คืนนี้เป็นคืนที่วิเศษสุดสำหรับเขา แต่เมื่อได้มาพบกันทั้งสองซึ่งต่างก็มีเรื่องครุ่นคิดในชีวิตของตนและยังคงขัดคอกันเองตามประสาเพื่อนสนิท
เนทเชอรารี่ เป็นภรรยาสุดที่รักของมอนตี้ เธอมีเชื้อสายเปอโตริโกซึ่งถือเป็นพลเมืองชั้นสองของอเมริกา หลังจากที่ตำรวจค้นเจอยาเสพติดในห้องพัก เพื่อนในวงการของมอนตี้สงสัยว่าเธอเองที่เป็นต้นเหตุ ซึ่งทำให้มอนตี้รู้สึกระแวงเนทเชอรารี่อยู่บ้างแต่ก็ไม่แสดงออกมา
ส่วน โดเยล คือสุนัขพันธุ์อึดคู่ใจของเขา มอนตี้ขับรถชนมันเมื่อนานมาแล้วและตัดสินใจเลี้ยงโดเยลตั้งแต่วันนั้น เขาพาโดเยลออกเดินเล่นไปยังริมฝั่งแม่น้ำ ผ่านชุมชนเมือง โรงเรียนและร้านค้าตลอดช่วงเช้าในวันสุดท้ายของเขา และเมื่อถึงวันที่เขาต้องเข้าไปใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในคุก มอนตี้ตัดสินใจมอบโดเยลให้จาคอปดูแลต่อ
ในงานเลี้ยงส่งคืนนั้น ทุกคนดูเหมือนจะเข้าใจความเป็นจริงและพยายามหาความสุขตามสมควร แต่เมื่อกำลังจะข้ามเข้าสู่เช้าวันใหม่ด้วยอาการเมาอย่างเต็มที่ ทุกคนกลับมีความในใจหลายอย่างที่แสดงออกมาจนหมดสิ้น
จาคอปได้พบกับแมรี่ – ลูกศิษย์ที่เขาแอบรักก่อนจะเข้าผับ และเขาได้แสดงออกถึงความในใจที่มีต่อเธอทั้ง ๆ ที่ยังคงความรู้สึกผิดและละอายในรักข้ามวัยระหว่างศิษย์-อาจารย์jee21.jpg

ฟรานซิสซึ่งเมาได้ที่มีปากเสียงกับเนทเชอรารี่ เขายังคงระแวงว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องในการที่มอนตี้ถูกจับ ฟรานซิสเป็นห่วงเพื่อนรักและคิดอยู่เสมอว่าเธอเข้ามาในชีวิตมอนตี้เพื่อปอกลอกเขา
มอนตี้ได้พบกับมาเฟียใหญ่และรับรู้ว่าเพื่อนร่วมวงการอีกคนหนึ่งต่างหากที่เป็นผู้หักหลังทรยศ เนทเชอรารี่รักเขาด้วยหัวใจที่บริสุทธิ์มาโดยตลอด
ทุกคนรักมอนตี้..
พ่อซึ่งโทษตัวเองมาโดยตลอดว่าเป็นผู้ที่ห่างเหินและไม่ให้คำชี้แนะการดำเนินชีวิตกับเขาอย่างเพียงพอ ฟรานซิสต่อว่าตัวเองที่ไม่ดึงรั้งเขาไว้เมื่อรู้ว่ามอนตี้ค้ายา จาคอปก็เจ็บปวดกับอาการเมินเฉยของตนเองทั้งที่รู้ว่าเพื่อนรักกำลังเดินทางผิด เนทเชอรารี่ทำทุกอย่างเพื่อให้เขามีความสุขถึงแม้ว่าบางอย่างจะเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายศีลธรรม
เช่นกัน.. เราทุกคนต่างก็มีคนที่รักและปรารถนาดี ไม่ว่าเราจะเป็นคนดีเลิศหรือเลวทราม ประสบความสำเร็จหรือผิดพลั้งล้มเหลว ไม่ว่าเวลาที่หลงเหลืออยู่จะมากหรือน้อยเพียงใดเราก็ยังคงมีเขาเหล่านั้น
สิ่งสำคัญก็คือ กว่าที่เราจะระลึกได้ว่าเวลาที่จะได้อยู่ร่วมกัน ได้ใกล้ชิดกับคนที่น่ารักรอบ ๆ ตัวนั้นมันจะเหลืออยู่อีกสักกี่ชั่วโมง และเราใช้มันอย่างไร..
…………………………………………………………..
‘รู้มั้ยว่า โชคดีแค่ไหนที่ได้อยู่ที่นั่น..’
…………………………………………………………..

jee61.jpg25th Hour (2002)
This life was so close to never happening more

กำกับการแสดงโดย SPIKE LEE
แสดงนำโดย EDWARD NORTON, PHILLIP SEYMOUR HOFFMAN, BARRY PEPPER, ROSARIO DAWSON
ภาพประกอบ http://www.thecia.com.au

kaawss.jpg

Advertisements

One Response to 25th Hour

  1. Eyes Open พูดว่า:

    อ่าน synopsis แล้ว อยากดูเลยครับ ชอบผลงานของ norton หลายๆเรื่อง แสดงได้ดีไม่ว่าหนัง เอ หรือ บีเกรด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: