GATTACA

pcorn.jpg หอมกลิ่นป๊อบคอร์น : จี-รา

อาจมีสักหลายครั้งในชีวิตที่เราเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า อะไรทำให้มนุษย์เราต่างกัน?

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสมบูรณ์พร้อมทางร่างกาย รูปลักษณ์ผิวพรรณ ความฉลาด หรือกระทั่งโอกาสในการประสบความสำเร็จในชีวิตที่ต้องอาศัยมูลเหตุอื่น ๆ อีกร้อยแปด เมื่อต้องเผชิญกับกำแพงอุปสรรคที่มองไม่เห็นกั้นขวางบางโอกาสของชีวิตหลายคนจึงแหงนขึ้นมองท้องฟ้าและตัดพ้อถึงความไม่สมบูรณ์ของตนเอง โยนความไม่ยุติธรรมให้กับบางสิ่งที่อยู่นอกเหนืออำนาจควบคุมของมนุษย์jee1.jpg

แต่ใครบางคนนอกจากจะไม่ตั้งคำถามเหล่านั้นแล้วเขายังไม่แยแสและหยุดยอมให้กับกรอบแห่งพันธุกรรมที่ขีดกำหนดไว้

วินเซนต์ ฟรีแมน กำเนิดขึ้นมาตามกระบวนการปกติของธรรมชาติทำให้เขาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับ แอนตัน – น้องชายที่ได้รับการผสมเทียมโดยผ่านการคัดเลือกยีนที่ดีที่สุดของพ่อและแม่ นอกจากความคาดหวังในการประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วความแตกต่างทางร่างกายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้วินเซนต์รู้สึกโดดเดี่ยวในครอบครัว เขามีรูปร่างที่เล็กกว่า สายตาสั้น และมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจ พันธุวิศวกรรมการแพทย์สมัยใหม่สามารถระบุได้ว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้ถึงประมาณอายุสามสิบปีเท่านั้น

ทุกครั้งที่เกิดการเปรียบเทียบวินเซนต์จะถูกผลักไปอยู่ด้านของความพ่ายแพ้โดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นสมรรถภาพทางร่างกาย มันสมอง หรือการจัดการกับอารมณ์ที่แปรปรวน แม้กระทั่งโอกาสอื่น ๆ ในสังคม

jee2.jpg

วินเซนต์ใฝ่ฝันที่จะเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ GATTACA- โครงการสำรวจอวกาศซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่การเดินทางไปยังไททัน- ดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ GATTACA จะคัดเลือกเฉพาะผู้มีสายพันธุ์ที่ดีและสมบูรณ์พร้อมเท่านั้น โดยจะต้องผ่านการทดสอบทางร่างกาย สมาธิ ความแม่นยำและความชำนาญในการปฏิบัติภารกิจในอวกาศ สิ่งเดียวที่วินเซนต์ขาดไปก็คือการได้เกิดมาจากสายพันธุ์ที่สมบูรณ์นั่นเอง เขาเป็นได้แค่เพียงพนักงานทำความสะอาดที่ได้แต่เฝ้ามองยานอวกาศพุ่งทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าลำแล้วลำเล่าjee3.jpg

ความหวังจะเปลี่ยนสายพันธุ์ของตนเองนั้นดูเหมือนจะไม่มีทางเป็นไปได้จนกระทั่งวันที่เขาได้พบกับ เจโรม – มนุษย์ผู้มีความสมบูรณ์พร้อมแต่ประสบอุบัติเหตุรถชนทำให้ขาทั้งสองข้างพิการ วินเซนต์ตัดสินใจซื้อพันธุกรรมจากเจโรม ทั้งสองแลกเปลี่ยนตัวตนของกันและกัน

นอกจากการผ่าตัดกระดูกขาเพื่อเพิ่มความสูงแล้ววินเซนต์ยังต้องขัดผิวหนังกำพร้าและสางผมทุกวันเพื่อป้องกันเซลล์ด้อยที่มาจากพันธุกรรมอันไม่สมบูรณ์แบบของตนเองตกหล่นในที่ใดที่หนึ่งจนถูกจับได้ นอกจากนี้เขายังต้องแอบพกถุงเลือดและปัสสาวะของเจโรมเพื่อใช้ในการตรวจร่างกาย เขาติดคลื่นจังหวะการเต้นของหัวใจของโรมไว้ในขณะทดสอบสมรรถภาพ เขาซุกซ่อนความเหนื่อยล้าจนแทบขาดใจไว้ภายใต้สีหน้าเรียบเฉยอยู่ตลอดเวลา

วินเซนต์ฟันฝ่าอุปสรรคทุกอย่างจนกระทั่งได้เป็นหนึ่งในนักบินอวกาศที่จะได้เดินทางไปยังดวงจันทร์ไททัน แต่ก่อนออกเดินทางเพียงไม่กี่วัน ไอรีน- คนรักซึ่งทำงานอยู่ใน GATTACA เช่นเดียวกันได้รู้ความจริงว่าวินเซนต์ไม่ใช่สายพันธุ์ที่สมบูรณ์ เขาเป็นมนุษย์ธรรมดาที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติเท่านั้น เธอไม่เชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ที่มนุษย์ธรรมดาจะผ่านกระบวนการคัดกรองอันเข้มงวดของ GATTACA เข้ามาได้ถึงขนาดนี้ ซึ่งวินเซนต์ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าความแตกต่างทางพันธุกรรมไม่มีผลอะไรมากนักสำหรับเขาและทุกอย่างเป็นไปได้เสมอ jee4.jpg

ลึกลงไปในร่างกายมนุษย์ประกอบขึ้นมาจากเซลล์ขนาดเล็ก ๆ จำนวนหลายล้านเซลล์ แต่ละนิวเคลียสของเซลล์ประกอบด้วยโครโมโซมจำนวน ๒๓ คู่ ซึ่งเกิดจากสายโมเลกุลของ DNA ที่ขดพันกันเป็นเกลียว ในโมเลกุลของ DNA แต่ละหน่วยบรรจุไปด้วยยีนอีกนับล้านที่เราเรียกว่าพันธุกรรมย่อย ยีนแต่ละแท่งนี้เองที่เกิดจากการจับตัวกันของคู่กรด-เบส ๔ ชนิดคือ A (Adenine), C (Cytosine), G(Guanine) และ T (Thymine) เรียงสลับกันเป็นรูปเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล

จริงหรือเปล่าที่เราแตกต่างกันเพียงแค่การเรียงตัวกันของคู่กรด-เบสดังกล่าว หรือเพราะความเด่นด้อยของยีนในร่างกายที่จะเป็นตัวกำหนดให้ชีวิตมีรูปแบบที่แน่นอน พันธุกรรมคือสิ่งตัดสินว่ามนุษย์ประเภทใดจะมีคุณค่าหรือด้อยค่า สมบูรณ์หรือบกพร่อง หรือชี้ขาดว่าใครจะสามารถเอื้อมไปคว้าฝันที่พริบพราวบนท้องฟ้าได้หรือไม่ จริงหรือที่ชีวิตของเราถูกลิขิตไว้แล้ว

บางที สิ่งหนึ่งซึ่งทำให้มนุษย์ก้าวข้ามกรอบจำกัดต่าง ๆ นานาเหล่านั้นได้ก็คือจิตวิญญาณแห่งความมุ่งมั่น ทุ่มเทอย่างสุดกำลัง ไม่หยุดยอมให้กับเงื่อนไขที่ผูกรัด ไม่เอาแต่พร่ำถามหาที่มาหรือสาเหตุของความไม่สมบูรณ์ใด ๆ ของตนเอง พลังแห่งจิตใจเท่านั้นที่จะส่งให้ใครบางคนทะยานไปข้างหน้า หลุดพ้นจากแรงยึดหน่วงทั้งปวง

และนั่นเองคือสิ่งที่ทำให้คนเราแตกต่างกัน..
……………………………………………………….
‘THERE IS NO GENE FOR THE HUMAN SPIRIT..’
……………………………………………………….
jee6.jpg– GATTACA –
กำกับการแสดงโดย ANDREW NICCOL
แสดงนำโดย ETHAN HAWKE, UMA THURMAN, JUDE LAW
(ภาพประกอบ : http://www.celtoslavica.de, http://www.arbredespossible2.free.fr, http://www.mediakowall.com)

kaawss.jpg

Advertisements

2 Responses to GATTACA

  1. cotton พูดว่า:

    สิ่งที่จำได้แม่นคือฉากของจู๊ด ลอว์กับสิ่งที่เขาเลือกที่จะทำในช่วงท้ายๆ
    สุดยอดมากๆ กับสีหน้า แววตาของเขา

  2. ยานอนหลับ พูดว่า:

    ขายยานอนหลับ ยานอนหลับแบบน้ำ,
    แบบเม็ด ทุกยี่ห้อราคาถูก สินค้านำเข้าจากต่างประเทศ พร้อมปรึกษาการใช้ยานอนหลับ โดยผู้เชี่ยวชาญโดยตรง รับรองคุณภาพสินค้า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: