CAST AWAY

pcorn.jpg หอมกลิ่นป๊อบคอร์น : จี-รา

ลองนึกภาพดูว่าหากโลกใบนี้คือเกาะร้างแห่งหนึ่งในมหาสมุทรกว้างไกลสุดสายตา ชีวิตเล็ก ๆ ของเราถูกบางสิ่งบางอย่างซัดพาให้มาอยู่ที่นี่ โดดเดี่ยว และไร้ความมั่นคงแน่นอน คลื่นลมที่รายล้อมหอบเอาความปรวนแปรมาให้อยู่อย่างสม่ำเสมอ

หลายครั้งหลายหนที่ความสิ้นหวังเข้าเกาะกุมจิตใจ ความเหนื่อยล้าท้อแท้ต่ออุปสรรคปัญหาที่เหมือนจะไม่มีทางออกอยากจะหาทางหนีออกจากเกาะแต่ก็จนปัญญา อาจบางทีสิ่งหนึ่งที่เราสามารถทำได้ดีที่สุดก็คือการนั่งลงบนหาดทรายแล้วมองคลื่น

ชัค โนแลนด์- วิศวกรระดับสูงของบริษัทรับส่งพัสดุด่วน Fed Ex ผู้ซึ่งผูกทุกอย่างของชีวิตไว้กับเวลา เขาจัดการกับทุกนาทีอย่างคุ้มค่าที่สุดในด้านธุรกิจขนส่งแต่กลับสูญเสียและแทบจะไม่สามารถกำหนดเวลาได้แม้สักช่วงสั้น ๆ ที่จะใช้มันร่วมกับเคลลี่- แฟนสาวที่เขากำลังจะแต่งงานด้วย

image0011.jpg

ในการเดินทางครั้งหนึ่งท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้าย ชัคประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกแถบมหาสมุทรแปซิฟิค เขาถูกกระแสคลื่นซัดพาไปติดอยู่บนเกาะร้างแห่งหนึ่งที่มองเห็นเพียงมหาสมุทรกว้างไกลสุดสายตา และนั่นคือโลกทั้งหมดที่เขามี

ชัคพยายามจะหนีออกไปจากเกาะหลายครั้ง แต่ทุกครั้งเขาก็พ่ายแพ้ต่อกระแสคลื่นที่โหมเข้ามาอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง ชัคดำรงชีวิตอย่างคนป่าเพื่ออยู่รอดไปวัน ๆ เขาอาศัยอยู่ในถ้ำ เรียนรู้การก่อไฟและหาอาหาร สิ่งหนึ่งที่ยังคงยึดเหนี่ยวจิตใจของเขาไว้ได้ก็คือเคลลี่

image0031.jpg

เวลาเปลี่ยนผ่านจากเดือนเป็นปี แม้ว่าการหาทางหนีออกจากเกาะจะเป็นเรื่องที่สิ้นหวังไปแล้วแต่ทุก ๆ วันชัคก็ยังคงนั่งมองคลื่น

แล้ววันหนึ่ง กระแสคลื่นก็พาบางสิ่งมาให้..

หลายจังหวะชีวิตที่เราพานพบกับความท้อแท้สิ้นหวัง คล้ายว่าทุกสิ่งรอบตัวได้โหมซัดพาเอาปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ นานามากองพะเนินอยู่ตรงหน้าจนเราพ่ายแพ้อย่างหมดท่า ยอมจำนนและปิดหูปิดตาไม่กล้ามองออกไปยังมหาสมุทรผืนนั้นอีกต่อไป

นั่นเองที่อาจทำให้เราพลาดหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิต

เพราะหากมองดูดี ๆ บางครั้งคลื่นลมก็พัดสิ่งล้ำค่าเข้ามาเกยฝั่ง ขอเพียงไม่จมอยู่กับความท้อแท้สิ้นหวังที่รายล้อม ใช้สติและปัญญาเพื่อที่จะมองให้เห็นมัน บางทีเราอาจพบโอกาส

ชัคตัดสินใจต่อแพขึ้นอีกครั้งด้วยวัสดุที่มีอยู่ทั้งหมด และจากการเฝ้ามอง เรียนรู้ฤดูกาลของกระแสคลื่นลมมาตลอดสี่ปี ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จ

image005.jpg

ชัคกลับมาพบเคลลี่แต่ก็ต้องรับรู้ว่าเขาได้สูญเสียเธอไปอีกครั้ง เคลลี่แต่งงานแล้วและกำลังมีครอบครัวเล็ก ๆ ที่อบอุ่นน่ารัก ชัคเสียใจมากแต่ก็เป็นความจริงที่เขาเองต้องยอมรับ

แท้จริงแล้วชีวิตคนเราอาจเป็นเช่นนั้น ฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาเพื่อจะหลุดพ้นออกมาจากเกาะแห่งความสิ้นหวังแต่กลับต้องพบเจอกับความเศร้าเสียใจที่รออยู่บนชายฝั่ง

ชัคเล่าให้เพื่อนสนิทคนหนึ่งฟังว่าตอนที่ติดอยู่บนเกาะเขาเคยคิดฆ่าตัวตาย แต่หลังจากที่เขาทดสอบการรับน้ำหนักของกิ่งไม้ที่จะใช้แขวนคอนั้นเขาก็พบว่าแม้แต่ตัวเขาเองก็ไม่สามารถควบคุมความตายของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลา วิธีการ หรือสถานที่ และตอนนั้นเองที่เขารู้ว่าเขาจะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปถึงแม้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ชัคสูญเสียวิลสัน- ลูกวอลเล่ย์บอลที่เป็นเพื่อนเพียงคนเดียวตลอดสี่ปีที่อยู่บนเกาะไปในระหว่างการเดินทาง ชัคสูญเสียเคลลี่ หญิงสาวเพียงคนเดียวที่เขารักอย่างหมดหัวใจเมื่อเขากลับมาถึงฝั่ง แต่สิ่งหนึ่งที่เขาจะไม่มีวันสูญเสียไปก็คือความหวัง ชัคได้รับรู้ถึงความหมายที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่นั่นคือ ความสวยงามของวันพรุ่งนี้ที่กำลังจะมาถึง

แม้ว่าบทสรุปจบท้ายจะเป็นอย่างไร สุขสมหวัง หรือ เศร้าเสียใจ และไม่ว่าสิ่งที่รออยู่ตรงเส้นขอบมหาสมุทรแห่งนั้นจะดีหรือร้าย เราก็ต้องออกจากเกาะไปหามัน เราจะต้องไม่สิ้นหวัง

เราจะต้องไม่สิ้นหวัง..

image007.jpg

……………………………………………………………………

‘เพราะพรุ่งนี้-เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นอีกครั้ง ใครจะรู้ว่ากระแสน้ำจะพาอะไรมา..’

…………………………………………………………..

image009.jpgCAST AWAY (2000)

At the edge of the world, his journey begins.

กำกับการแสดงโดย ROBERT ZEMECKIS

แสดงนำโดย TOM HANKS, HELEN HUNT

ภาพประกอบ http://www.thecia.com.au

kaawss.jpg

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: