ชีวิต…ในวันสงกรานต์

pinklogo.jpg DekAd : Black&Pink

และแล้วปฏิทินก็เปลี่ยนหน้าเข้าสู่เดือนเมษายนที่ใครหลายคนรอคอยจนได้ ทำไมถึงต้องรอคอยน่ะหรือครับ? ก็เพราะเดือนนี้เป็นเดือนที่มีวันหยุดยาวนานที่สุดน่ะสิ แถมยังมีประเพณีที่ใครหลายคนรอคอยเสียด้วย คือ ประเพณีสงกรานต์ หรือ ปีใหม่ไทยเรานั่นเอง และในช่วงวันพิเศษอย่างนี้พี่ไทยเราก็จ้องที่จะเมากันเต็มที่อยู่แล้วครับ แต่ว่าในช่วงวันหยุดสงกรานต์นั้นใช่ว่าจะมีแต่ความสนุกเพียงอย่างเดียว หากคุณสนุกจนลืมตัว หายนะจะเข้ามาสู่คุณอย่างแน่นอน

ผมอยากให้ดูสถิติอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์เมื่อปีที่ผ่านมา (พ.ศ.๒๕๔๙) กันครับ ซึ่งเกิดอุบัติเหตุขึ้นทั่วประเทศ ๕,๓๒๗ ครั้ง มีผู้เสียชีวิต ๔๗๖ คน บาดเจ็บอีก ๕,๙๘๕ คน โดยเฉพาะวันที่ ๑๓-๑๕ เมษายน มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นวันละร่วมสองพันครั้ง เสียชีวิต ๓๐-๔๐ คนต่อวัน ตัวเลขนี้ไม่ใช่เล่น ๆ เลยนะครับที่ชีวิตของคนเราในช่วงไม่กี่วันจะร่วงกันเป็นใบไม้ได้ขนาดนี้ แต่ว่าเนื่องจากการช่วยกันรณรงค์ของหลาย ๆ ฝ่ายทำให้ อุบัติเหตุลดลงจากปีที่แล้วถึงร้อยละ ๕.๗๕ และเสียชีวิตลดลงร้อยละ ๘.๘๑ แน่ะ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ ๒๑.๖๘ รองลงมาคือ ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ ๑๗.๑๓ และขับขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย ร้อยละ ๑๒.๙๔

แต่ถ้าจะคิดถึงยานพาหะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดตลอดปี มอเตอร์ไซค์เป็นอันดับหนึ่งครับ สังเกตุได้จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเองครับที่มักเห็นเด็กเทสต์หรือเด็กแวนท์ตามแต่ที่จะเรียกกันไปบิดมอเตอร์ไซค์บนพื้นที่เปียกลื่นไปด้วยน้ำและแป้งดินสอพองออกไปเล่นสงกรานต์ โดยชอบนักเชียวที่จะขี่ล่อให้โดนสาด (เมื่อก่อนผมก็ทำ ฮ่า ๆ) ซึ่งเสี่ยงมากนะครับหากถ้าคุมรถไม่อยู่หรือโดนสาดน้ำในขณะที่กำลังขี่รถมาอย่างเร็วอะไรจะเกิดขึ้น แถมยังไม่มีหมวกกันน็อกอีก ทีนี้เข้าทางผมเลยครับ ผมมีตัวอย่างโฆษณารณรงค์ให้สวมหมวกกันน็อกของต่างประเทศมาให้ชมกัน

image002.jpg

จริง ๆ แล้วเป็นโฆษณาที่รณรงค์ให้สวมหมวกกันน็อกสำหรับผู้ขี่จักรยานต่างหาก แต่ผมดูแล้วน่าเอามาปรับใช้กับโฆษณารณรงค์ให้สวมหมวกกันน็อกมอเตอร์ไซค์เสียจริง แบบว่าเห็นแค่นี้ก็อะหยองแล้วครับ แต่อย่างไรก็ตามครับ ผลสำรวจ สำหรับผู้สวมหมวกกันน็อกนั้นช่วยลดจํานวนผูเสียชีวิตจากอุบัติเหตุไดถึง ๕๗ คนในทุกๆ ๑๐๐ คน ทีเดียวเชียวนะครับทำเป็นเล่นไป และจากการสํารวจการใชหมวกกันน็อกในบางพื้นที่ที่ทางศูนยวิจัยอุบัติเหตุแหงประเทศไทยไดทําการสํารวจไวจาก จํานวนมอเตอร์ไซค์ ๒๒,๑๔๔ คัน ซึ่งมีผูใชมอเตอร์ไซค์ทั้งหมด ๓๑,๓๐๐ คน พบวาจากจํานวนนี้มีผูใชหมวกกันน็อกคิดเป็นสัดสวนร้อยละ ๖๘ เท่านั้นเอง ซึ่งแสดงว่ายังมีผูใชมอเตอร์ไซค์อีกรอยละ ๓๒ ที่ไมไดใชหมวกกันน็อก เฮ้อ…น่าเป็นห่วงจริง ๆ ครับ

อ้อ ก่อนจากกันเหลือบมองขึ้นไปสักสองสามย่อหน้าก่อน จะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นรองลงมาจาก เมาแล้วขับคือการขับรถเร็วเกินกำหนด ผมจึงมีโฆษณานี้มาฝากอีกหนึ่งชิ้นครับ

image004.jpg

เมื่อเห็นโฆษณาที่ผมเอามาฝากแล้ว ทีนี้ก็เลือกเอาเองครับว่า จะดูแลความปลอดภัยของคุณได้ดีแค่ไหน เริ่มต้นจากตัวเราก่อนไม่เสียหายหรอกครับ อย่าลืมนะครับ ชีวิตของคุณในวันสงกรานต์นั้น อยู่…หรือไป คุณเป็นฝ่ายเลือก ขอให้โชคดีและมีความสุขในวันขึ้นปีใหม่ไทยกันถ้วนหน้านะครับผม…

หมายเหตุ : –

คอลัมน์นี้มิใช่เป็นการยกตัวขึ้นเป็นกูรูทางด้านงานโฆษณาแต่อย่างใดของผู้เขียน (เพราะผู้เขียนยังคงอ่อนด้อยในหนทางสายนี้ยิ่งนัก ทั้งงานเขียนและงานโฆษณา) แต่เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวที่มาจากการหลงใหลในงานแขนงนี้เท่านั้น และขออภัยล่วงหน้าหากผู้เขียนเกิดทะลึ่งไปเหยียบตาปลาใครเข้า อยากบอกว่า “ผมมิได้ตั้งใจคร้าบ-บ-บ”

แหล่งข้อมูล : –

http://www.adintrend.com สำหรับที่มาของงานทั้งสองชิ้น

http://www.thaisafety.net สำหรับข้อมูล

http://www.thaihealth.or.th สำหรับข้อมูลและสถิติ

kaawss.jpg

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: