CITY OF ANGELS

pcorn.jpg หอมกลิ่นป๊อบคอร์น : จี-รา

มีการต่อสู้อยู่ประเภทหนึ่งที่มนุษย์เราไม่สามารถเอาชนะได้ นั่นคือการต่อสู้กับความตาย ไม่ว่าจะเป็นความตายแบบปกติเมื่อถึงวัยอันควรหรือการตายอย่างเฉียบพลันที่คาดไม่ถึง แต่เมื่อมัจจุราชยื่นมือมาตรงหน้า เราต่างก็ต้องออกเดินทาง

มนุษย์ทุกยุคสมัยเสาะแสวงหาวิธีการที่จะหนีความตายให้พ้น ทั้งการพยายามต่อสู้ขัดขืนเพื่อหาหนทางเอาชนะ หรือยอมจำนนอ้อนวอนร้องขอต่อสิ่งเคารพบูชา แต่ท้ายสุด ทุกชีวิตก็ไม่อาจปฏิเสธเงื่อนjee71.jpgไขแห่งธรรมชาติข้อนี้ได้ อย่างเก่งเราก็ทำได้แค่ยื้อมันไว้

หากความตายคือการพลัดพรากจากกันซึ่งมันจะเดินทางมาถึงในวันหนึ่งอย่างแน่นอน เราก็ควรที่จะตั้งคำถามกับตัวเองอยู่บ่อย ๆ ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ว่า “เรารู้จักมันดีพอแล้วหรือยัง?”
เทวทูตซึ่งเรียกตัวเองว่าเซท- เป็นผู้มารับดวงวิญญาณของคนตายออกจากร่าง เซทมักจะเฝ้าดูความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์ทั่วไป เขาสงสัยใคร่รู้ในรสสัมผัส, ความผูกพัน, ความหวาดกลัว และความโศกเศร้า รวมไปถึงคุณสมบัติต่าง ๆ ที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ซึ่งเทวทูตอย่างเขาไม่เคยมี

ในการมารอรับดวงวิญญาณครั้งหนึ่งที่โรงพยาบาลทำให้เขาได้พบ แมกกี้ ไรซ์- ศัลยแพทย์หญิงผ่าตัดหัวใจผู้มีความมุ่งมั่นทุ่มเทและสู้จนถึงที่สุดเพื่อจะรักษาชีวิตคนไข้ของเธอไว้ เซทรู้ดีว่าถึงแม้จะพยายามสักเพียงใดเธอก็ไม่สามารถจะเอาชนะความตายที่เดินทางมาถึงผู้ป่วยคนนั้นได้ แต่ด้วยความทุ่มเทและจริงจังต่อความรับผิดชอบในหน้าที่ รวมทั้งจิตใจอันเปราะบางอ่อนไหวที่ซ่อนอยู่ภายใต้บุคลิกที่เข้มแข็งของเธอนั้นก็ทำให้เซทเกิดความรู้สึกพิเศษบางอย่างกับเธอ

เซทเฝ้าติดตามแมกกี้ไปทุกหนแห่ง เขาตัดสินใจปรากฏตัวต่อหน้าเธอ พยายามสื่อสารและเรียนรู้ถึงความรู้สึกของมนุษย์ที่เขาไม่มีวันจะสัมผัสได้ เขาไม่เข้าใจถึงการรับรู้รสชาติ, ละมุนแห่งสัมผัส, ความเจ็บปวด, เศร้าโศกเสียใจ หรือความสุขเล็ก ๆ ของชีวิตอันแสนสั้นชีวิตหนึ่ง เขาอยากรู้ว่ามนุษย์รู้สึกกับสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เซทเข้าถึงความรู้สึกของมนุษย์ได้นั่นก็คือความรักที่มีต่อแมกกี้ ซึ่งเพียงพอให้เขาตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่าง

หนทางเดียวที่เซทจะสามารถใช้ชีวิตร่วมกับแมกกี้ได้ก็คือ เขาจะต้องตายจากการเป็นเทวทูต ยอมสละความเป็นอมตะและเปลี่ยนสถานภาพเป็นมนุษย์ธรรมดา– เขาจะต้องมีชีวิต

แมกกี้ซึ่งพบความจริงว่าเซทไม่ใช่มนุษย์ไม่อาจทำใจยอมรับได้ เธอเจ็บปวดที่ได้รับรู้ว่าชายที่เธอรักนั้นคือเทวทูตผู้ซึ่งยืนอยู่อีกฝั่งหนึ่งของการยื้อแย่งชีวิตผู้คนมาโดยตลอด เธอจึงไม่อยากพบเขาอีกต่อไป jee73.jpg

ของขวัญล้ำค่าชิ้นหนึ่งที่มนุษย์ทุกคนมีก็คือชีวิต ซึ่งมอบคุณลักษณะพิเศษหลายอย่างที่มีเพียงมนุษย์เท่านั้นจะรับรู้ได้ แต่ทว่าในช่วงระยะเวลาที่มีอยู่เราก็ลืมที่จะคำนึงถึงความหมายและคุณค่าที่แท้จริงของมัน จนเมื่อเวลาแห่งการจากลามายืนตรงหน้า เราจึงได้แต่โศกเศร้าและโดดเดี่ยว

เมื่อไม่เข้าใจถึงแก่นแท้ของการมีชีวิต มนุษย์จึงหาหนทางที่จะอยู่กับมันให้ได้นานที่สุด หวาดกลัวเวลาที่จะพบกับความสูญเสียและพรากจากจนบ่อยครั้งเราก็ลืมที่จะใช้ชีวิต

เซทออกตามหาแมกกี้จนพบ เขาได้รับรู้ถึงคุณค่าแห่งสัมผัสมนุษย์ ความอ่อนโยนของการโอบกอด, รสหวานของลูกพลัม, น้ำอุ่นในฤดูใบไม้ผลิ และความงดงามของสิ่งเรียบง่ายรอบตัว แต่ก่อนที่ทั้งสองจะได้อยู่ร่วมกันอีกครั้งแมกกี้ก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เธอจากเขาไปชั่วนิรันดร์

แม้จะเป็นช่วงเวลาอันแสนสั้น แต่เซทก็ได้สัมผัสถึงแง่งามของการมีชีวิตซึ่งมนุษย์ทั่วไปได้รับมันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันจนชินชาและเมินเฉยกับของขวัญที่มีอยู่ในมือ

เราตั้งคำถามกับตัวเองอยู่เสมอว่า “ชีวิตคืออะไร?” เราออกไขว่คว้าหาบางสิ่งที่เราลืมว่าเรามีอยู่แล้ว
เซทมักจะถามวิญญาณที่เพิ่งจะออกจากร่างว่า “ชอบอะไรมากที่สุดในชีวิต?”
บางที…สิ่งที่งดงามที่สุดของชีวิตก็คือ การได้ใช้ชีวิต
…………………………………………………………..
‘ปีกช่วยอะไรได้ ถ้าไม่มีลมปะทะหน้า..’
…………………………………………………………..
– CITY OF ANGELS –jee72.jpg
กำกับการแสดงโดย BRAD SILBERLING
แสดงนำโดย NICOLAS CAGE, MEG RYAN
ภาพประกอบ : (1) http://www.kinoweb.de (2) http://www.terra.es

kaawss.jpg

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: