Shallow Hal

pcorn.jpg หอมกลิ่นป๊อบคอร์น : จี-รา

ความจริงข้อหนึ่งที่เราต่างไม่อาจปฏิเสธได้ก็คือการให้ความสำคัญแก่รูปลักษณ์ สวยงามหรือขี้เหร่,น่ารักหรือน่าเกลียด สิ่งเหล่านี้แตกต่างกันเสมอด้วยสัมผัสพื้นฐานที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ เราแบ่งแยกมันออกจากกันได้อย่างง่ายดายด้วยเพียงการมองจากสองตาและความรู้สึกที่เกิดขึ้นมาจากกระบวนการบางอย่างของสมอง

ธรรมชาติของมนุษย์นิยมชมชอบสิ่งที่สวยงาม เราอาจหลงใหลหญิงสาวสักคนเพียงแค่ได้เห็นเธอในครั้งแรก ประทับใจในดวงตาที่สดใสเป็นประกาย จมูกโด่งได้รูป ริมฝีปากอิ่มสีชมพู jee51.jpgหรือเรือนร่างที่กระชับได้สัดส่วน จริงอยู่ที่เราบอกกับตัวเองว่ามันเป็นเพียงกายหยาบ แต่หากไม่ได้หลอกตัวเองจนเกินไปผู้ชายเกือบทั้งหมดก็อยากที่จะมีแฟนสวย ๆ หน้าตาน่ารัก-หุ่นเซ็กซี่ มากกว่าผู้หญิงอ้วนเบอะเทอะทะจากเวทีประกวดธิดาช้าง

รูปลักษณ์ภายนอกยังส่งผลถึงโอกาสต่าง ๆ ในสังคม ในขณะที่หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่พากันไปมุงดูสาวพริทตี้ตามเทศกาลมอเตอร์โชว์และเฝ้ารอมิวสิควีดีโอใหม่ล่าสุดของเกิร์ลลี่เบอรี่ หญิงสาวอีกหลายคนกลับยังคงพบเจอแต่คำเหยียดเย้ยถากถาง เช่น โอ่งมังกรบ้าง แหนมป้าย่นบ้าง ยังไม่รวมถึงสาวน้อยใหญ่ที่ดิ้นรนไขว่คว้าหาเครื่องประทินผิว ดึงหู-ตา-จมูก-ปาก หรือทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตนเองดูดีมีคนมอง

แต่ถ้าหากใครบางคนมีความสามารถพิเศษที่จะมองเห็นได้ถึงจิตใจ นิยามความสวยงามของเขาอาจเปลี่ยนไป

ฮาล ลาร์สัน ชายหนุ่มธรรมดา ๆ ผู้ยึดติดอยู่กับความงามภายนอก เขามองว่าผู้หญิงที่สวยและเพอร์เฟ็คท์นั้นก็ด้วยหน้าตาและรูปร่างของเธอเท่านั้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วฮาลก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จในการตามจีบตามตื๊อหญิงสาวที่เขาหมายปองสักเท่าไร จนเมื่อเขาได้มาพบกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาคนหนึ่งโดยบังเอิญซึ่งสะกดให้เขามีความสามารถพิเศษที่จะมองเห็นความงามภายในจิตใจของผู้คนรอบข้างได้โดยที่เขาไม่รู้ตัว

ฮาลได้รู้จักกับสาวสวยหลายคนที่ไม่ได้รังเกียจเขาเหมือนที่เคยพบ เขารู้สึกทึ่งที่พวกเธอทั้งน่ารักและมีจิตใจที่ดีงาม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทุกสิ่งที่ฮาลเห็นนั้นไม่ใช่รูปร่างหน้าตาที่แท้จริงหากแต่เป็นภาพของจิตใจที่แสดงออกมา จนกระทั่งวันหนึ่งฮาลได้พบกับโรสแมรี่ หญิงสาวที่เขาเห็นว่าสวยและสมบูรณ์แบบjee52.jpg เธอเป็นคนน่ารักอ่อนหวาน มีจิตใจที่ดีงาม น่าทะนุถนอมและขี้อาย โรสแมรี่เองก็ประหลาดใจที่ฮาลมอบความจริงใจและทำสิ่งดี ๆ ให้เธอตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่เธอเป็นผู้หญิงหุ่นช้างน้ำหนักสามร้อยปอนด์

เมอริซิโอ-เพื่อนสนิทของฮาลพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ฮาลหลุดพ้นจากมนตร์สะกด เขาทนไม่ได้ที่เห็นเพื่อนมีรสนิยมในเรื่องผู้หญิงตกต่ำลง เดินควงคู่กับหวานใจที่มีรูปร่างอ้วนยักษ์และอัปลักษณ์ในสายตาของคนรอบข้างซึ่งก็รวมทั้งตัวเขาเองด้วย เมอริซิโอขอร้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาคนนั้นคลายมนตร์สะกด เขาต้องการได้ฮาลคนเดิมกลับคืนมา

อาจเพราะทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับความงามนั้นได้ถูกตั้งไว้หมดแล้วจากโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และนิตยสาร สื่อเหล่านี้ได้บอกไว้หมดแล้วว่าอะไรสวยอะไรน่าเกลียด สังคมรอบตัวหล่อหลอมให้เราคุ้นเคยกับการมองสิ่งต่าง ๆ อย่างผิวเผิน ลุ่มหลงอยู่กับเปลือกที่ฉาบแต้ม

หลังจากที่ฮาลหลุดพ้นจากมนตร์สะกดจิต เขาออกตามหาโรสแมรี่หญิงสาวที่เขาไม่เคยเห็นหน้าตารูปร่างที่แท้จริง ฮาลพบว่าผู้คนที่มีความสวย-หล่อที่เขาเคยเห็นนั้นกลับกลายเป็นคนน่าเกลียดอัปลักษณ์ แต่สำหรับคนที่ได้เคยพบเห็นความงดงามของจิตใจที่ซ่อนอยู่ภายในเปลือกเหล่านั้นแล้ว รูปร่างหน้าตาก็ไม่ได้มีความหมายอีกต่อไป

และฮาลก็ได้พบกับโรสแมรี่ตัวจริงอีกครั้ง…

แก่นแท้ของความงามแห่งจิตใจคือสิ่งที่มนุษย์ตามหามาทุกยุคสมัย และเพียงสิ่งนี้เท่านั้นที่จะทำให้พบเจอกับความรักที่แท้จริงได้ หากเพียงแค่เราข้ามพ้นข้อจำกัดแห่งสัมผัสพื้นฐาน ไม่หลงอยู่กับรูปมายาที่ไม่เคยจีรัง ผ่านกำแพงแห่งรูปลักษณ์ฉาบฉวยเหล่านั้นเพื่อจะเข้าไปสัมผัสกับความงามที่มีอยู่จริงภายใน
…………………………………………………………..
‘ความงามภายในจิตใจเป็นสิ่งที่มองเห็นง่ายที่สุดถ้าคุณมองหา… ’
…………………………………………………………..

jee53.jpg
SHALLOW HAL (2001)
The Biggest Love Story Ever Told
กำกับการแสดงโดย BOBBY FARRELLY, PETER FARRELLY
แสดงนำโดย JACK BLACK, GWYNETH PALTROW
(ภาพประกอบ : (1) http://www.sineport.com (2) http://www.ew.com)

kaawss.jpg

Advertisements

3 Responses to Shallow Hal

 1. สวรรค์เสก พูดว่า:

  ตอนดูหนังเรื่องนี้ผมนึกถึงกลอนบทหนึ่งที่ค่อนข้างจะเห่ยโคตร ที่ว่า

  คนจะงามงามน้ำใจใช่ใบหน้า
  คนจะสวยสวยจรรยาใช่ตาหวาน
  คนจะแก่แก่ความรู้ใช่อยู่นาน
  คนจะรวยรวยศีลทานใช่บ้านโต

  แต่สังคมที่ฉาบทาด้วยเปลือก ตัดสินผู้คนด้วยความเป็นอยู่แบบผิวเผิน
  คงไม่มีใครตกหลุมรักกันง่ายๆ เพียงเพราะเขาหรือเธอผู้นั้นเป็นคนมีจิตใจดี
  และคงไม่สรรเสริญเยินย่อพินอบพิเทาใครง่ายๆ เพียงเพราะเขาเป็นคนมีศีลแต่อยู่ในกระท่อมซอมซ่อ ไม่มีคฤหาสน์ ไม่มีรถเก๋งคันโตขี่โก้ๆ

  ครับ ยุคนี้เป็นยุคไฮเทคที่บูชาวัตถุ เงินสามารถซื้อได้ทั้งความสวย ความรัก(แบบจอมปลอม?) และชื่อเสียงเกียรติยศ

  แก้วหน้าม้า,เจ้าเงาะ,เจ้าชายกบ พวกนี้ตายไปนานแล้วมั้ง?

 2. tuleedin พูดว่า:

  ยัง! ข้าพเจ้าอยู่นี่ขอรับพี่สอง

  -เจ้าชายกบ (เฝ้ากะลา)-

 3. โจนาธาน พูดว่า:

  ผมดูงานของพัลโทรว์ เรื่องนี้ เป็นเรื่องแรก

  เห็นตัวตนที่แท้จริงของเธอไม่มากสักเท่าไรนัก…

  เห็นเธอในโรสแมรี่ที่อ้วนมากกว่า

  ใบหน้าของเธอหวานมากครับ

  งานของท่านจี-รา ยังคงน่าติดตามเสมอ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: