เครื่องสูญ

tinlogo1.jpg โทรภาพ (ช่อง ๔.) : ทรงทอม

“สังคมปัจจุบันนี้มีการแก่งแยงชิงดีและแข่งขันกันสูง  จริงอยู่ คนโง่ย่อมตกเป็นเหยื่อของคนฉลาด แต่เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่จิตสำนึกและจรรณยาบรรณมากกว่าจะมามองว่าใครโง่หรือใครฉลาดกว่ากัน”

ทุกวันนี้ นอกจากอาหาร, ที่อยู่อาศัย, เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรคแล้ว (อาจจะนับรวมอัลบั้มรวมภาพ ‘น้องปีใหม่’ ไปด้วยก็ได้นะครับ) สิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องมี, ต้องจัดหา และต้องสะสมไว้ประดับบารมีก็คือ โทรศัพท์มือถือ…

ทุกวันนี้ ถ้าเราเดินไปตามท้องถนนจะพบว่า ในร้อยคนจะมีอยู่ครึ่งคนที่ไม่ได้พกโทรศัพท์มือถือ ส่วนอีกครึ่งคนนั้นเขาลืมไว้ที่บ้านเลยไม่ได้พกมา

วันนี้ผมรู้สึกเบื่อ ๆ อย่างบอกไม่ถูก (คือไม่รู้ว่าเบื่ออะไร หรือความหมายเดียวกับเบื่อโดยไม่มีสาเหตุนั่นแหละครับ) วิธีการแก้เบื่ออันดับต้น ๆ ของผมก็คือ นอนบนเตียงแล้วก็เปิดทีวี มือก็กดรีโมทเปลี่ยนช่องไปมา รายการทีวีวันนี้ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ จนผังรายการในทีวีผมมาหยุดอยู่ที่ช่อง ITV ในช่วงเวลาสี่ทุ่มเศษ ๆ รายการวาไรตี้รายการหนึ่งก็ปรากฏอยู่เบื้องหน้า

‘ฆ่าโง่’ คือชื่อรายการนั้น

ดาราสาวสวยท่านหนึ่งกำลังบอกเล่าเหตุการณ์ที่ตัวเองไปเสีย ‘ค่าโง่’ มาให้พิธีกรและผู้ชมทางบ้าน (รวมทั้งผมด้วย) ฟัง เรื่องที่เธอเล่านั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือที่เธอถูกหลอกมามากมายหลายครั้ง มีอยู่ครั้งหนึ่งเธอเล่าว่า เธอซื้อโทรศัพท์มือถือมาจากร้านขายโทรศัพท์มือถือ ร้านหนึ่งซึ่งไม่ใช่ศูนย์บริการ คนขายบอกว่า โทรศัพท์มือถือเครื่องนี้เป็นเครื่องจากศูนย์ฯ แท้ ประกอบกับกล่องโทรศัพท์มือถือนั้นมีการแพคด้วยพลาสติกอย่างเรียบร้อยมิดชิด เธอจึงไว้ใจโดยไม่ได้ตรวจสอบอะไร หลังจากกลับไปถึงบ้าน เธอก็จัดแจงแกะกล่องเพื่อนำเครื่องโทรศัพท์มือถือออกมา ปรากฏว่าทั้งตัวเครื่อง และอะไหล่มีปัญหาทุกอย่าง จนเธอตรวจสอบไปตรวจสอบมา ปรากฏว่าเครื่องที่เธอซื้อมานั้นไม่ใช่เครื่องศูนย์ฯ แถมอะไหล่ที่แถมมาในกล่องแพคอย่างดีนั้นก็ยังเป็นของปลอมทุกชิ้น

จากนั้นทางรายการก็ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญ (ทางการโกง) เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือออกมาแฉกลโกงตลอดเวลาที่ผมนั่งดู

วิธีการโกงของร้านมือถือเลว ๆ พวกนั้น ผมทั้งอึ้ง-ทั้งทึ่ง-ทั้งเสียว ในกลวิธี ของพวกแก๊งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเอาหน้าจอเทียมมาใส่แทนหน้าจอของแท้ ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง ๕ วินาที– ย้ำ! ๕ วินาที หรือไม่ว่าจะเป็น การโชว์วิธีแพคกล่องให้ดูเหมือนของใหม่ ซึ่งทำได้แนบเนียนมาก ๆ และอีกหลาย ๆ วิธีที่ว่าง่ายยังไง คนธรรมดาสามัญที่ไม่มีความรู้เรื่องมือถืออย่างผมนั้นก็ไม่มีทางรู้ ดูแล้วผมแทบจะเปลี่ยนมาใช่กระป๋อง หรือนกพิราบแทนเลยครับ

สังคมปัจจุบันนี้มีการแก่งแยงชิงดีและแข่งขันกันสูง จริงอยู่ คนโง่ย่อมตกเป็นเหยื่อของคนฉลาด แต่เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่จิตสำนึกและจรรณยาบรรณมากกว่าจะมามองว่าใครโง่หรือใครฉลาดกว่ากัน คราวหน้าคราวหลังถ้าต้องชื้อมือถือ ไม่ว่าจะใช้เอง, ซื้อให้คนอื่น, หรือพาคนอื่นไปซื้อ ก็ควรเลือกร้านที่เป็นศูนย์บริการของยี่ห้อนั้น ๆ เลยน่าจะปลอดภัยกว่านะครับ ถึงราคาจะดูแพงกว่าตามร้านที่เปิดลอย ๆ ไปสักหน่อย แต่ก็น่าจะเชื่อมั่นและยืนยันได้ว่า เป็นเครื่องจากศูนย์ฯ แท้-เป็นเครื่องดีมีคุณภาพแน่นอน ดีกว่าที่คุณจะจ่าย ถูกกว่าหน่อยแต่ ได้เครื่อง สูญ กลับบ้าน ให้ไปนอนก่ายหน้าผากแทนมือเล่น

“ฆ่าความโง่” ก่อนที่เราจะเสีย “ค่าโง่” เสียตั้งแต่วันนี้นะครับ •

songtom@sanook.com

kaawss.jpg

Advertisements

3 Responses to เครื่องสูญ

 1. สวรรค์เสก พูดว่า:

  ตามที่ผมเคยได้ฟังมา ไม่เฉพาะแต่โทรศัพท์มือถือหรอกครับ
  สิ้นค้านำเข้าแทบจะทุกอย่าง “พี่ไทย” ก็ทำอย่างนั้นเหมือนกัน

  หลายปีก่อนผมเห็นรัฐบาลพยายามจะคลอดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคออกมา
  ไม่รู้ว่าไปถึงไหนแล้ว? หรือว่าออกมาแล้ว? ถ้างั้นยังมีเรื่องแบบนี้ได้อีกหรือ?
  หากเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นในประเทศที่มีกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคสูงละก้อ
  ไอ้หมอนั่น หรือว่าบริษัทนั้น เป็นอันว่ารับรองได้ว่าถูกฟ้องจนล้มละลายแน่

  น่าเกลียดที่สุด หากินกับความไม่รู้ของคนอื่น

 2. swordbelt พูดว่า:

  เอาหลักประกันอะไรกับชีวิตเมืองเล่าขอรับท่านพี่สอง ขนาดชีวิตเราเองเรายังตั้งจ่ายตังซื้อให้คนอื่นเขามาประกันชีวิตให้เราเลย เพื่อนข้าพเจ้าจ่ายเงินเดือนละ 500 (ต่อจาก800)เพื่อซื้อตู้แดงให้ตำรวจขับรถผ่านยามราตรี ดูสิขอรับ แค่ความปลอดภัยเบื้องต้นในชีวิตเรายังต้องควักตังจ่ายเลย

  มีสติดูแลตัวเองแลดีนักหนาแล้ว อย่าได้หวังพึ่งพาคนอื่นมาดูแลเลยขอรับท่านพี่
  ข้าพเจ้าเดินไปเดินมาบนท้องถนนอยู่ทุกวันไม่รู้ว่าวันดีคืนดีพวกเมายาบ้ามันจะลากไปตบมือถือเสียเมื่อไหร ที่อยู่รอดมาได้ก็คงเพราะทำตัวไม่มีอะไร(จริงๆก็ไม่มีจริงนั่นละขอรับ)พวกโจรมันเห็นเราจนก็เลยไม่สนใจนั่นละขอรับ

  เวลาซื้อของนี่ไม่เคยต่อแต่ขอดูคุณภาพอย่างครบถ้วนดีกว่าครับ

 3. ผู้อ่าน พูดว่า:

  ดีจังที่ข้ากระผมไม่มีเครื่องซังกาบ๊วยพวกนี้ใช้

  เป็นอุทาหนณ์ที่ดีขอรับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: