VANILLA SKY

pcorn.jpg หอมกลิ่นป๊อบคอร์น : จี-รา

ระหว่างการหลับไหลอยู่ในความฝันที่สวยงามกับการตื่นขึ้นมาพบเจอสิ่งเลวร้ายในโลกแห่งความจริง หลายคนมีเหตุผลที่จะเลือกอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งต่างกัน

เป็นความจริงที่ว่า เราต่างต้องการมีชีวิตที่สมบูรณ์เพียบพร้อม  มีเพื่อนแท้ มีคนรัก มีความสุข เพียงแต่ว่าเราจะหามันพบได้ที่ไหน  และหากความสุขที่ว่านั้นท้ายที่สุดแล้วมันเป็นเพียงแค่ฝันไป จะมีสักกี่คนที่กล้าตื่นขึ้นมาพบเจอความจริง

เมื่อโลกแห่งความจริงรอบ ๆ ตัวนั้นเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนของชีวิต และพร้อมที่จะแปรเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา  มีสุข-เศร้า, รัก-เกลียดชัง, ได้มา-สูญเสีย, สวยงาม-อัปลักษณ์ หรือแม้กระทั่งความเป็นและความตายก็เข้ามาพลิกผันชีวิตได้เพียงชั่วพริบตา… กับความไม่แน่นอนที่ไม่ว่าใครก็หลีกหนีไม่พ้น

แต่ถ้าหากมีโอกาสเลือกที่จะหนีได้ล่ะ?…

เดวิด เอมเมส* มีทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต เขาเป็นชายหนุ่มรูปหล่อ, เป็นประธานบริษัทสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในนิวยอร์กซึ่งเป็นมรดกที่พ่อทิ้งไว้ให้  เดวิดมีชีวิตที่น่าอิจฉา ถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนที่รักและเชื่อมั่นในตัวเขา  เดวิดมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนักร้องสาวพราวเสน่ห์ที่ชื่อ จูลี่ โดยที่ไม่ได้คิดจริงจัง แต่กลับไปพบรักแท้กับ โซเฟีย-หญิงสาวอารมณ์ศิลปินที่เพิ่งจะพบกันครั้งแรกในงานครบรอบวันเกิดของเขา

จูลี่ซึ่งรักเดวิดมาโดยตลอดและไม่ต้องการสูญเสียเขาไป เธอขับรถไปกับเดวิดและตัดสินใจพุ่งตกสะพานซึ่งทำให้เธอเองเสียชีวิตทันทีแต่ทว่าเดวิดกลับรอดมาได้ จากอุบัติเหตุครั้งรุนแรงนี้ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเขาผลิกผันกลับตาลปัตร

เดวิดสูญเสียใบหน้าอันหล่อเหลาไปหมดสิ้น!

เขาเก็บตัวอยู่คนเดียวและจมอยู่กับร่างกายที่ไม่ค่อยสมประกอบของตัวเอง ถึงแม้ว่าการทำศัลยกรรมจะช่วยให้เขาดำเนินชีวิตต่อไปได้แต่เดวิดก็รู้ว่าเขาจะไม่มีวันกลับมามีชีวิตเหมือนเดิม

ภายใต้หน้ากากยางที่ใช้ปกปิดใบหน้าอันอัปลักษณ์ เดวิดก็ปิดตัวเองจากตัวตนที่เขาเคยเป็น เขากลับกลายเป็นคนก้าวร้าวและเกลียดตัวเอง จนเมื่อพบกับโซเฟียที่เขารักอีกครั้งแต่เธอกลับแสดงอาการกระอักกระอ่วนต่อใบหน้าอันอัปลักษณ์ของเขา เดวิดจึงตัดสินใจเลือกที่จะหนีจากโลกแห่งความจริง

เช้าวันรุ่งขึ้นขณะที่ท้องฟ้าเป็นสีวานิลลาโซเฟียกลับมาหาเดวิด เธอยังคงเป็นหญิงสาวผู้อ่อนหวานน่ารัก และยังต้องการให้ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขาดำเนินต่อไปเช่นเดิม โซเฟียยังคงรักเดวิดและขอเพียงให้เขาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

เดวิดเข้ารับการรักษาจากทีมศัลยแพทย์จนกระทั่งหายเป็นปกติพร้อมทั้งได้ใบหน้าอันหล่อเหลากลับคืนมา ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเริ่มดีขึ้น เขามีความรักที่สวยงามรวมทั้งเพื่อนที่เคยขุ่นข้องหมองใจก็กลับมาคืนดีกันเช่นเดิม

เดวิดเหมือนตื่นขึ้นจากฝันร้าย

หลายครั้งที่เราภาวนาให้เรื่องเลวร้ายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเป็นเพียงฝันร้ายในคืนหนึ่งเท่านั้น และเมื่อลืมตาตื่นขึ้นมา เราจะพบกับความจริงที่ดีกว่า เราถอนหายใจขณะที่เหงื่อโทรมกาย โล่งใจที่มันเป็นเพียงแค่ฝันไป

มีสิ่งผิดพลาดบางอย่างเกิดขึ้นกับเดวิด เขาพลั้งมือฆ่าโซเฟียเพราะภาพของจูลี่กลับมาหลอกหลอน เดวิดสับสนระหว่างความจริงกับความฝัน ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวแปรไปสู่ความไม่แน่นอนอีกครั้ง… ท้องฟ้าของเขาไม่เป็นสีวนิลาอีกต่อไป

สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดถูกกำหนดและดำเนินไปโดยโปรแกรม Lucid Dream* ของ Life Extension* ซึ่งได้ลบความทรงจำที่เลวร้ายออกไปและทดแทนด้วยชีวิตที่ดีกว่าในความฝัน ก่อนที่เดวิดเลือกที่จะจบชีวิตของเขาภายหลังจากประสบอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงนั้น เขาติดต่อกับ Life Extension เพื่อจะตายจากโลกแห่งความจริงนั้นไปและหลับอยู่ในความฝันใต้ท้องฟ้าสีวานิลลา

แต่สุดท้าย เดวิดก็หนีจิตใต้สำนึกของตนเองไม่พ้น

เป็นไปได้ว่าเราต่างยังคงหลับไหล และสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพียงกระบวนการของบางสิ่งบางอย่างที่กำลังถ่ายทอดเรื่องราวการประสบความสำเร็จ, การได้รับความรักที่งดงามและความสุขสมหวังในชีวิตเป็นผลมาจากความฝันอันสวยงาม ส่วนสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นมานั้นก็เป็นเพียงความผิดพลาดบางประการของโปรแกรมควบคุมและช่างเทคนิคประจำตัวของเรากำลังทำการแก้ไข

ถึงอย่างไรวันหนึ่งเราต่างก็ต้องตื่นขึ้นมาพบความจริง เดวิดพบว่าแท้ที่จริงแล้วท้องฟ้าสีวานิลลาของเขามีอยู่เฉพาะในความฝันบน Lucid Dream เท่านั้น และเขากำลังจะตื่นขึ้นเพื่อมีชีวิตอยู่ภายใต้ท้องฟ้าสีอื่นต่อไป

เพราะในความเป็นจริง ท้องฟ้าเปลี่ยนสีอยู่ตลอดเวลา…

…………………………………………………………………………………………………
‘ทุกนาทีที่ผ่านไป มีโอกาสที่ทุกอย่างจะกลับตาลปัตร…’
…………………………………………………………………………………………………

jee41.jpgjee42.jpg 

Vanilla Sky (2001)
What is happiness to you?

กำกับการแสดงโดย CAMERON CROWE
แสดงนำโดย TOM CRUISE, PENELOPE CRUZ, CAMERON DIAZ, KURT RUSSELL
ภาพประกอบ : (1) http://www.walmart.com, (2) http://www.boxofficereport.com

kaawss.jpg

Advertisements

3 Responses to VANILLA SKY

 1. สวรรค์เสก พูดว่า:

  ดูเหมือนว่า มือของโลกแห่งความเป็นจริงกับมือของโลกของความฝัน
  จะเอื้อมมาฉุดกระชากเราอยู่ตลอด

  บางครั้งเราฝันดี ในความฝันนั้นเราได้มีประสบการณ์บางอย่างที่หาไม่ได้ในชีวิตจริง

  บางครั้งเราฝันร้าย ทำให้ผวาตื่นขึ้นมากลางดึก แล้วขอบคุณตัวเองที่เหตุการณ์นั้นๆ เป็นเพียงความฝัน

  ในชีวิตจริง บางครั้งเราเจอกับสิ่งที่ดี เจอกับคนรัก ทำให้เรามีความสุขมาก ถึงบอกกับตัวเองว่า เธอ-เขานี่แหละที่เราเฝ้าฝันหามานานแล้ว

  และอีกเช่นกัน ในชีวิตที่ตื่นรู้ตัวอยู่ตลอดนี่เอง ทำให้เราได้เจอกับเหตุการณ์บางอย่างที่สุดแสนจะโหดร้าย แทบว่าอยากจะให้การเกิดมาบนโลกนี้ของเราเป็นเพียงความฝัน

  ความจริง? ความฝัน?

  หากเรามีความรู้สึกนึกคิด เราย่อมมีสิทธิ์ที่จะฝันได้ในโลกแห่งความเป็นจริง
  หากเรามีความรู้สึกนึกคิด นั่นยิ่งเป็นความจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า ทุกคนต้องฝัน!

  ดี? ร้าย?

  หากเลี่ยงที่จะฝันไม่ได้ หากอะไรมันจะเกิดในโลกของความเป็นจริง การเฝ้าคิดถึงมันอีกคงไม่ใช่เรื่องที่ควรจะเป็น หรือสิ่งที่ควรกระทำ

  การพยายามตื่นอยู่ทั้งในโลกแห่งความจริง และในความฝันอันมลังเมลือง น่าจะทำให้เรามีความพร้อมที่จะรับมือกับเหตุการณ์ทั้งดี และร้าย ได้บ้างกระมัง?

 2. swordbelt พูดว่า:

  ฝันร้ายที่สุดเท่าที่ข้าพเจ้าเคยฝันมาคือ การฝันว่างานที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่พอตื่นขึ้นมา มันไม่ได้กระดิกตัวเองแม้แต่น้อยเลย

  เมื่อรู้ตัวว่าอยู่ในโลกความจริงจึงรีบเร่งทำงานให้เสร็จสิ้นเหมือนดังที่ฝันไป อาหะ นี่เรียกว่า ทำฝันให้เป็นจริงรึเปล่าขอรับ งั้นฝันก็คือการซ้อมก่อนเอาจริงงั้นสิ

  แต่จะว่าไปไม่ว่าจะในฝันหรือในโลกของความจริง การทำให้ดีที่สุดคือทางออกที่ดีทีสุดขอรับ ดีกว่ามามั่วแยกแยะว่าอันไหนฝันอันไหนจริง (แฮ)

 3. ผู้อ่าน พูดว่า:

  งานแต่ละชิ้นของท่านนั้น ชวนให้ผมอยากดูเรื่องดังว่าทุกเรื่อง

  แม้บางเรื่องอาจเคยดูบ้างแล้วก็ตาม

  ดูอย่างมีแง่คิด…ชอบขอรับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: