FIGHT CLUB

ในสังคมทุนนิยมที่มองรูปลักษณ์ภายนอกสวยหรู มั่นคงมั่งคั่ง แต่ทว่าหากเพ่งเข้าไปอย่างลึกซึ้งแล้วกลับพบเพียงความกลวงโบ๋และเปราะบาง  วัตถุรวมทั้งรูปแบบในการดำเนินชีวิตที่แลดูทันสมัย มีรสนิยม  jee03.jpgเป็นดั่งม่านหนาทึบอันซับซ้อนลวงตา จนยากที่จะมองเห็นถึงสรณะที่แท้จริงในสิ่งรอบตัวเหล่านั้น

ระบบและกลไกที่เอื้อหนุนให้ทุกชีวิตในสังคมต่างต้องดิ้นรนไขว่คว้าเพื่อที่จะมีและได้มา  ความหมายของชีวิตถูกสรุปด้วยนิยามคล้ายๆกันคือ การเสพทุกสิ่งที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุดทั้งในรูปธรรมและนามธรรม

ในยุคสมัยที่ผู้คนพากันพูดถึงแต่โทรศัพท์มือถือรุ่นล่าสุด,  สินค้าแบรนด์เนม  นักเรียน-นักศึกษาเติบโตขึ้นมาพร้อมๆกับแฟชั่นเสื้อผ้า สื่อและเทคโนโลยีฉาบฉวย,  คนในวัยทำงานมุ่งแสวงหาสิ่งตอบสนองความสะดวกสบายและส่งเสริมรูปลักษณ์ สร้างรูปแบบของไลฟ์สไตล์… ทั้งสังคมกระโจนเข้าสู่ระบบเงินตราและวัตถุนิยมเพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว จนกลายเป็นบรรทัดฐานในการประเมินค่าของความสำเร็จและความสุข
ชายหนุ่มผู้เป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองใหญ่ เขาใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไปที่เสพติดอยู่กับวัตถุรอบตัว–  พักอาศัยอยู่ในคอนโดหรู,  สั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นสไตล์จากแคตาล็อก,  ดื่มกาแฟมียี่ห้อ แต่ทว่าลึกๆแล้วเขาไม่สามารถตอบบางปมคำถามที่ฝังตัวอยู่ลึกๆภายในจิตใจได้–  คำถามที่ไม่อาจก้าวข้ามผ่านความอ่อนแอของตนเองที่สยบอยู่ก้นบึ้งของระบอบทุนนิยมได้ จนเมื่อเขาได้พบกับไทเลอร์…

ไทเลอร์เป็นหนุ่มเซอร์มาดเท่ห์ผู้ไม่แยแสและต่อต้านระบอบทุนนิยมอย่างสุดโต่ง  ไทเลอร์บอกกับเขาว่าชีวิตไม่ใช่งานที่ทำ ชีวิตไม่ใช่รถที่ขับ  ยี่ห้อเสื้อผ้าที่ใส่หรือจำนวนเงินที่มีในกระเป๋า เพราะวัตถุที่มีอยู่อย่างล้นเหลือรอบๆตัวยิ่งจะทำให้คนเราออกห่างจากตัวเอง–  ทุกสิ่งที่ครอบครองอยู่นั้นกลับกลายมาเป็นสิ่งที่ครอบงำตัวเราเสียเอง และหนทางเดียวที่ทำให้คนเราค้นพบความหมายที่แท้จริงของชีวิตได้ก็คือ การสูญเสียทุกอย่างที่เคยมี

ชายหนุ่มประทับใจในตัวไทเลอร์ทั้งในบุคลิกภาพและมุมมองความคิด เขารู้สึกว่าไทเลอร์เป็นผู้ให้คำตอบที่ค้างคาใจมาโดยตลอด…  หลังจากสูญเสียทุกอย่างชายหนุ่มจึงตัดสินใจย้ายออกมาอยู่กับไทเลอร์ในตึกร้างชานเมือง  ทั้งสองเริ่มก่อตั้งกลุ่ม FIGHT CLUB ซึ่งเป็นการชุมนุมกันของกลุ่มคนที่นิยมความเจ็บปวดทางร่างกาย  พวกเขานัดพบกันสัปดาห์ละครั้งเพื่อทำการต่อสู้กันเองอย่างเอาเป็นเอาตายของสมาชิกในกลุ่ม  เลือดทุกหยดที่กระเซ็น บาดแผลและรอยฟกช้ำที่ได้รับจากการต่อสู้คือการเรียนรู้และเข้าถึงชีวิตที่เป็นชีวิตจริงๆ–  ความเจ็บปวดและการสูญเสียสอนให้รู้จักความหมายที่แท้ของตนเอง

แม้จะดูเป็นปรัชญาดิบเถื่อน ซาดิสม์ และบ้าดีเดือด แต่ FIGHT CLUB กลับให้อิสรภาพบางอย่างแก่พวกเขา  ในขณะที่ทำการต่อสู้พวกเขาค้นพบว่าชีวิตได้หลุดพ้นจากเงื่อนไขทั้งปวง ไม่ยึดติดกับสิ่งที่เคยมีและเคยเป็น ไม่หลงเหลือพันธนาการใดๆที่ผูกรัดพวกเขาไว้อีกต่อไป

อาจเป็นไปได้ว่า การสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างคือสิ่งที่ตอกย้ำให้เราได้รู้ว่า แท้จริงของชีวิตแล้วไม่มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เราจะครอบครองได้ตลอดไป ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ,  เงินทอง,  หน้าที่การงาน หรือแม้กระทั่งร่างกายของเราเอง

หันกลับมามองความฟุ่มเฟือยฟุ้งเฟ้อที่มีอยู่รอบตัว ทรัพย์สมบัติที่เรามีหรือความเป็นตัวตนที่เราคิดว่าเรากำลังเป็นอยู่เช่นนั้น เราอาจรู้สึกได้ว่าสิ่งเหล่านั้นช่างไร้ค่าเสียกระไร…     

ในตอนท้าย… ชายหนุ่มได้รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วไทเลอร์คือตัวตนของเขานั่นเอง–  เป็นตัวตนในอีกด้านหนึ่งของจิตใต้สำนึกที่แสดงตัวออกมาเพื่อต้องการปลดปล่อยตนเองออกจากพันธนาการของสังคม  และหากมองดูดีๆ เราทุกคนอาจมีไทเลอร์อยู่ในตัวเองด้วยเช่นกัน 

ลองหาโอกาสนั่งคุยกับเขาบ้างสักครั้ง แล้วเราอาจค้นพบอีกบางความหมายของชีวิตก็เป็นได้ 

…………………………………………………………..

‘ของของคุณ กลับกลายมาเป็นเจ้าของตัวคุณ…’

…………………………………………………………..

 jee3.jpg– FIGHT CLUB –
กำกับการแสดงโดย  DAVID FINCHER
แสดงนำโดย  EDWARD NORTON, BRAD PITT
ภาพประกอบ : (1) www.albany.edu/writers-inst/fnf04n1.html
(2) http://imagecache2.allposters.com/images/pic/PE/283444~Fight-Club-Posters.jpg

kaawss.jpg

Advertisements

3 Responses to FIGHT CLUB

 1. สวรรค์เสก พูดว่า:

  เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่เกล้าชอบมากๆ เลยล่ะขอรับ

  อ้าว เฮ้ย! ใครขโมยเอารูปของเกล้ามาลงคอลัมน์นี้เนี่ย

  ลบด่วนเลยนะครับ คนเสื้อแดงๆ นะ รูปของเกล้าเอง

 2. อานันท์ พูดว่า:

  ผมชอบแง่คิดในเรื่องนี้…

  อีกทั้งสำนวนการเล่าเรื่องของท่าน

  ด้วยมิตรภาพ

 3. nena พูดว่า:

  ต้องขอโทษคุณจี-ราก่อน
  หากข้าพเจ้ามักนำเพียงบางข้อความมากล่าวถึง..(เสมอเลยค่ะ)
  การค้นพบความว่างเปล่าที่ซ่อนอยู่บนความมั่งมี
  จาก – FIGHT CLUB –

  ข้าพเจ้าไม่เคยเข้าใจ ความมีมากอย่างถ่องแท้
  พอๆกับที่ไม่เข้าใจ ชีวิตคือความสูญเสีย จนถึงที่สุด ได้หรือเปล่า?
  จึงตอบโจทย์หลายอย่างในชีวิตไม่เคยได้กระจ่างสักทีค่ะ

  เจ้าแห่งความอยากเดินทางมาจากที่ใดกันนะ อยากให้เค้าเจอกับคุณ ไทเลอร์เหมือนกันเนาะ
  ‘…ของของคุณ กลับกลายมาเป็นเจ้าของตัวคุณ…’
  อืม! ขอบคุณค่ะ
  ปล. เมื่อไหร่จะเขียนถึงเรื่องที่ข้าพเจ้าดูแล้วซะทีล่ะคะ 🙂

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: